Ông Trần Quốc Ninh – Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Huy Khang: “Đừng để bị lừa khi đi xuất khẩu lao động”


Kỳ vọng đổi đời

Hiện nay, XKLĐ đang là một xu hướng rất thịnh hành tại Việt Nam vì mang đến rất nhiều lợi ích cho người lao động, như: thu nhập cao, có điều kiện để nâng cao tay nghề, trau dồi tác phong công nghiệp và trình độ ngoại ngữ…

Nhiều người kỳ vọng, khi trở về nước người lao động sẽ có rất nhiều thuận lợi để làm việc cho các công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Hơn nữa, với một số vốn kha khá tích luỹ được khi làm việc tại nước ngoài, người lao động có thể trang trải hết nợ nần và còn có thể tự mình khởi nghiệp thành lập công ty của riêng mình…

Đối với các lao động đi làm việc tại Nhật Bản chẳng hạn, việc đầu tiên bắt buộc là phải học tiếng Nhật, nhưng đây ngoại ngữ rất khó học. Nhiều người khi hết thời hạn đào tạo vẫn không thể đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ, điều đó đồng nghĩa với việc thời gian học sẽ phải kéo dài thêm. Do vậy, khi dự định đi XKLĐ thì người lao động cần phải chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý cũng như về sức khoẻ để thích ứng với yêu cầu.

Hiện nay, tâm lý của người lao động muốn được đi nhanh nhưng cần phải có một thời gian nhất định tùy thuộc vào các thị trường cụ thể nên những đối tượng môi giới mới có đất dụng võ. Ông Trần Quốc Ninh cho biết, muốn đi XKLĐ tại Đài Loan người lao động ít nhất cũng phải mất 3 tháng, còn đối với thị trường Nhật Bản thì tối thiểu cũng phải từ 6 tháng, thậm chí có thể là 9 tháng, tuỳ thuộc vào khả năng ngoại ngữ của người lao động.

Nắm bắt được tâm lý này của người lao động, các đối tượng môi giới sẽ yêu cầu người lao động phải đóng một khoản tiền cao hơn mức quy định để được đi nhanh, với những hứa hẹn là sẽ được làm những công việc nhẹ nhàng, lương cao… Vì vậy người lao động cần hết sức cảnh giác trước những hiện tượng trên.

Người lao động cần biết bảo vệ mình

Theo ông Trần Quốc Ninh, trên trang web của Bộ LĐ-TB&XH, Cục Lao động Ngoài nước đều có đăng tải rõ ràng các doanh nghiệp được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Chính vì vậy, người lao động cần lựa chọn những công ty uy tín để đăng ký và nhất thiết không được nghe lời dụ dỗ của những đối tượng bên ngoài để tránh bị lừa dẫn đến tiền mất, tật mang.

Bên cạnh đó, trước khi có quyết định đi XKLĐ, người lao động cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi ký. Thường một hợp đồng XKLĐ sẽ có khoảng từ 6 – 8 trang, nếu không đọc kỹ, sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu có vấn đề xảy ra. Ông Trần Quốc Ninh cho rằng, điều quan trọng mà người lao động cần lưu ý trong hợp đồng lao động là công việc mình phải làm là gì, địa điểm làm việc ở đâu, thời gian làm việc, tiền lương (bao gồm lương cơ bản và lương làm thêm giờ), thời gian nghỉ và các chế độ về bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm tai nạn…
Thông tin từ ông Trần Quốc Ninh, việc thiếu hụt đội ngũ lao động kỹ thuật cao ở độ tuổi trẻ của Nhật Bản đang ngày càng trầm trọng dẫn đến nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài khá lớn. Vừa qua, NHHK đã nhận khá nhiều đặt hàng tuyển dụng từ giới chủ, đối tác Nhật Bản.

Hiện tại NHHK đang đẩy mạnh liên kết với các trường đại học để tạo nguồn, mở thêm hướng lựa chọn cho sinh viên theo học khối ngành kỹ thuật. Về điều kiện dự tuyển, ứng viên trong lúc chờ cấp bằng có thể tham gia chương trình, sau khi tuyển chọn hồ sơ, ứng viên sẽ được học tiếng Nhật và đào tạo nâng cao tay nghề 6 tháng, chi phí học ngoại ngữ và nghề đều do đối tác của NHHK tài trợ 100%.


Bản tin NHHK

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy, Tết Mậu Tuất 2018” cho các sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy, Tết Mậu Tuất 2018” cho các sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM

  • 22/02/2018

(LĐXH) - Chiều ngày 5/2/2018, Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM đã tổ chức Chương trình “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy, Tết Mậu Tuất 2018” cho 43 sinh viên của trường ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi về quê đón Tết.

Xem tiếp..
Thông tin xuất cảnh ngày 28/05/2016

Thông tin xuất cảnh ngày 28/05/2016

  • 10/09/2017

Thông tin xuất cảnh: tối ngày 28/05/2016 đoàn TTS nam của công ty TNHH Nhật Huy Khang bịn rịn chia tay người thân và gia đình sau bao tháng học chăm chỉ và được sự chỉ bảo tận tình tại trung tâm đào tạo của Nhật Huy Khang

Xem tiếp..
Thử thách đường đua với giải ô tô mô hình Mini Car Racing

Thử thách đường đua với giải ô tô mô hình Mini Car Racing

  • 10/09/2017

Sau thời gian phát động cuộc thi, ban tổ chức nhận được đơn đăng ký của 40 đội. Đặc biệt, nhiều đội thi không có nhiều kiến thức chuyên môn như: khoa điện tử-tin học, cơ khí… vẫn nhiệt tình tham dự.

Xem tiếp..
Gunma Nhật Bản sẽ đến Đồng Tháp tuyển lao động

Gunma Nhật Bản sẽ đến Đồng Tháp tuyển lao động

  • 10/09/2017

Tiếp tục chuyến công tác khảo sát thị trường lao động tại Nhật Bản, ngày 16/03, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng đoàn cán bộ tỉnh đã đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn GunMa

Xem tiếp..

Về chúng tôi

Nhật Huy Khang là công ty TƯ VẤN – ĐÀO TẠO – CUNG ỨNG thực tập sinh, kỹ sư làm việc tại Nhật Bản. Luôn không ngừng hoàn thiện trong các dịch vụ cung cấp nhân lực, phấn đấu và không ngừng tìm kiếm các cơ hội tốt hơn cho người lao động Việt Nam.

Liên hệ

TRỤ SỞ CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Công Ty TNHH Nhật Huy Khang
102-102A Nguyễn Văn Đậu, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 36 2222 99 – (028) 35 102 102
Email: nhhkcompany@nhhk.com.vn

TRỤ SỞ TẠI NHẬT BẢN
Công Ty TNHH Nhật Huy Khang
AICHI – KEN, NAGOYA – SHI, NAKAMURA – KU, NORITAKE 2
Điện thoại: +81 70 1622 7472 – + 81 90 9417 4860
Email: nhhkcompany@nhhk.com.vn