Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản từ A đến Z (Phần 1)


Chắc hẳn đối với những người mới lần đầu tới Nhật sẽ trải qua cảm giác “lạc trôi” “tôi là ai, đây là đâu” khi trải nghiệm sử dụng hệ thống tàu điện tại Nhật. Người người ồ ạt đi lại tấp nập, vội vàng, lỗi vào lối ra cái nào cũng như cái nào như ma trận. Bài viết dưới đây sẽ bật mí nhiều bí quyết giúp bạn biết cách đi tàu điện ở Nhật nhanh nhất, tiết kiệm nhất, trải nghiệm “lần đầu” một cách dễ dàng suôn sẻ nhé

Các loại tàu Local (kakueki-teisha hay futsu-densha): tàu thường, loại tàu dừng ở tất cả các các ga Rapid (kaisoku): kaisoku là loại tàu nhanh bỏ qua một vài điểm dừng. So với tàu thường thì giá vé cả 2 loại không có sự chênh lệch nhiều

Các loại tàu – Cách đi tàu điện ở Nhật

Express (kyuko): kyuko sẽ dừng ở ít điểm hơn cả tàu nhanh. Khi đi tàu này bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn so với tàu nhanh cho dù trên cùng 1 tuyến.

Limited Express (tokkyu): tokkyu chỉ dừng ở những ga chính. Giá vé loại tàu này sẽ đắt hơn so với tàu Express, thường rơi vào khoảng 500 đến 4000 yên/1 người/1 lượt, đi các tuyến dài, đa phần là hãng JR điều hành. JR thường thu thêm phụ phí đặc biệt ngoài phí sử dụng chung tuy nhiên một số hãng tàu khác thì không thu thêm phí.

Super Express (shinkansen): toàn bộ shinkansen tại Nhật đều được vận hành dưới sự quản lý của hãng JR. Shinkansen chạy trên những tuyến và làn riêng. Khi đi tàu này bạn sẽ phải trả thêm phí ngoài phí sử dụng. Giá thường dao động trong khoảng từ 800 đến 8000 yên/1 người/1 lượt.

 

Hạng ghế

Thông thường có 2 hạng ghế là ghế đặt trước và ghế không đặt trước. Ghế không đặt trước được sử dụng ở tất cả các loại tàu điện như tàu thường, kyuko và tokkyu chỉ có 1 hạng ghế là ghế không đặt trước. Bạn không thể đặt vé khi đi những loại tàu này

Ghế đặt trước: được sử dụng ở các loại tàu đường dài như shinkansen và một số tokkyu

Ghế không đặt trước: Khi đi các loại tàu chỉ có ghế không đặt trước, nếu hết chỗ thì bạn có thể sẽ phải đứng, thậm chí kể cả khi đi 2-3 giờ đồng hồ liền trên shinkansen. Đối với loại ghế đặt trước thì bạn có thể phải tốn thêm ít tiền nhưng lại đảm bảo ghế được giữ và được chọn vị trí chỗ ngồi mà mình thích. Nếu muốn giữ chỗ trên các loại tàu như tàu thường, kaisoku và kyuko thì phí giữ chỗ có thể tốn 300 đến 700 yên

Ngoài ra, trên các tàu đường dài, hãng JR còn cung cấp cho khách hàng 2 sự lựa chọn hạng ghế theo toa là ghế thường (ordinary) và ghế xanh hạng nhất (green). Toa dành cho hạng green sẽ ít khách hơn, được phục vụ tận tình chu đáo. Tuy nhiên, giá vé thường đắt hơn vé ghế thường từ 30% đến 50% nên đa số hành khách hay đi vé hạng thường. Khu vực hay buồng hút thuốc lá chỉ có ở một số lượng ít tàu đường dài, còn lại thì trên các tàu hầu hết đều cấm hút thuốc.

Mua vé

Đối với những tuyến đường ngắn đi lại quanh trong thành phố, bạn có thể sử dụng thẻ IC. Đây là loại thẻ trả trước có thể thanh toán phí đi lại trên các phương tiện công cộng. Nếu không sử dụng thẻ này thì hành khách đi những tuyến đường ngắn có thể mua vé tại các máy bán vé tự động. Nếu đi đường dài thì có thể mua vé tại quầy bán vé.

Máy bán vé tự động (lộ trình ngắn)

Sau khi đã lên kế hoạch kỹ càng cho lịch trình của mình thì bạn có thể tới máy bán vé tự động và làm theo các bước sau:

 • Tìm điểm đến và giá vé tương ứng trên bản đồ hiện trên máy. Bản đồ sẽ đưa ra tuyến tàu bạn đi, trạm đến và giá vé được hiển thị ngay cạnh tên các trạm.
 • Đưa tiền vào máy bán vé tự động. Hầu hết các máy chấp nhận tiền xu có mệnh giá 10, 50, 100, 500 yên và tiền giấy có mệnh giá từ 1000 yên trở lên.
 • Chọn số lượng vé muốn mua. Trên máy sẽ hiển thị mặc định số lượng là 1. Bởi vậy nếu bạn muốn đi 1 mình thì bạn có thể bỏ qua bước chọn số vé này
 • Nhấn vào nút hiển thị số tiền vé mà bạn phải trả để xác nhận và thanh toán
 • Lấy vé và nhận lại tiền thừa (nếu có)

Một vài điểm cần chú ý khi mua vé tự động là đôi khi tên các địa điểm chỉ được ghi bằng mỗi tiếng Nhật. Vì vậy, nếu không tìm được điểm đến và giá vé tương ứng thì bạn có thể mua vé vé có giá rẻ nhất. Sau khi tới điểm đến bạn có thể trả nốt số tiền thiếu còn lại.

Mua vé tại quầy bán vé

Để mua vé tại quầy, bạn cần cung cấp đầy đủ những thông tin như:

 • Mã số hành khách
 • Ngày đi
 • Trạm khởi hành
 • Trạm đến
 • Hạng thường hay xanh
 • Ghế đã đặt trước hay chưa

Nếu muốn giữ ghế thì bạn cần cung cấp thêm các thông tin về:

 • Tên tàu và mã số hoặc giờ khởi hành
 • Ghế có hút thuốc hay không

Nếu bạn không nói được tiếng Nhật nhưng đã lên lịch trình thì có thể ghi các thông tin ra một tờ giấy nhỏ. Đưa chúng cho nhân viên để họ giúp bạn mua được đúng vé một cách dễ dàng, thuận lợi. Một số mẫu đơn đặc biệt dành riêng cho mục đích này. Chúng đã được cung cấp tại các nhà ga nhưng rất hiếm khi được hành khách sử dụng.

Nguồn: Morningjapan


Bản tin thị trường Nhật

Lễ đón năm mới của người Nhật – お正月- Oshougatsu

Lễ đón năm mới của người Nhật – お正月- Oshougatsu

 • 31/12/2018

Người Nhật bắt đầu đón năm mới vào ngày 1/1 hằng năm, đây cũng là thời điểm để họ trang hoàn lại nhà cửa, gặp gỡ những ngừoi thân trong gia đình, và trao những phong thư lì xì, ... Hãy cùng Nhật Huy Khang điểm qua một vài hoạt động đặc trưng để xem giữa Nhật Bản và Việt Nam có điểm gì khác nhau trong cách đón chào năm mới không nhé <3

Xem tiếp..
Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản từ A đến Z (Phần 2)

Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản từ A đến Z (Phần 2)

 • 27/12/2018

Tiếp theo phần 1 Nhật Huy Khang đã hướng dẫn các bạn cách phân biệt các loại tàu điện ngầm và cách mua vé tàu. Đến phần 2 này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các khu vực trong ga tàu điện và văn hóa khi tham gia tàu điện như thế nào nhé !

Xem tiếp..
Hợp tác về lao động giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng hiệu quả

Hợp tác về lao động giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng hiệu quả

 • 13/09/2018

Quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng trở nên sâu sắc và mật thiết, đặc biệt trong việc hợp tác lao động. Điều này đã tạo cho cơ hội cho lao động Việt Nam tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản thông qua nhiều con đường như tu nghiệp sinh, du học hay xuất khẩu lao động.

Xem tiếp..
Vốn Nhật hướng về doanh nghiệp Việt

Vốn Nhật hướng về doanh nghiệp Việt

 • 29/08/2018

Các nhà đầu tư Nhật Bản đang gia tăng sự hiện diện ở mọi lĩnh vực, từ nông nghiệp, tiêu dùng, tài chính, cho tới bất động sản.

Xem tiếp..

Về chúng tôi

Nhật Huy Khang là công ty TƯ VẤN – ĐÀO TẠO – CUNG ỨNG thực tập sinh, kỹ sư làm việc tại Nhật Bản. Luôn không ngừng hoàn thiện trong các dịch vụ cung cấp nhân lực, phấn đấu và không ngừng tìm kiếm các cơ hội tốt hơn cho người lao động Việt Nam.

Liên hệ

TRỤ SỞ CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Công Ty TNHH Nhật Huy Khang
102-102A Nguyễn Văn Đậu, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 36 2222 99 – (028) 35 102 102
Email: nhhkcompany@nhhk.com.vn

TRỤ SỞ TẠI NHẬT BẢN
Công Ty TNHH Nhật Huy Khang
AICHI – KEN, NAGOYA – SHI, NAKAMURA – KU, NORITAKE 2
Điện thoại: +81 70 1622 7472 – + 81 90 9417 4860
Email: nhhkcompany@nhhk.com.vn