Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản từ A đến Z (Phần 2)


Tiếp theo phần 1 Nhật Huy Khang đã hướng dẫn các bạn cách phân biệt các loại tàu điện ngầm và cách mua vé tàu. Đến phần 2 này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các khu vực trong ga tàu điện và văn hóa khi tham gia tàu điện như thế nào nhé !

Vào khu vực đã soát vé

Sau khi mua vé là bạn có thể tiến ngay về cổng soát vé để vào khu vực dành cho khách đã soát vé. Tại cổng soát vé tự động, đưa vé vào trong khe, bước qua cửa và nhận lại vé ở đầu bên kia. Nếu bạn đưa vào trong khe vé đã quá hạn hoặc vé đã sử dụng thì cửa vẫn đóng và còi sẽ báo động sẽ kêu. Trong trường hợp bạn sử dụng thẻ IC thay vé thì để thẻ ở vị trí đọc thẻ khoảng 1 giây là được.

Nếu bạn đi JR Pass thì không thể sử dụng cổng tự động mà phải đi qua cổng có người soát vé.

Để vào được khu lên shinkansen thì bạn sẽ cần phải qua cổng soát vé lần hai hoặc nhiều vé riêng lẻ. Những vé này thường được đóng dấu rất kỹ càng.

Trạm lên tàu

Bạn có thể tới đúng nơi đợi và lên tàu bằng cách tìm theo tuyến và nhìn chỉ dẫn. Hầu hết những chỉ dẫn quan trọng đều sẽ được viết bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh. Đôi khi thậm chí còn có cả tiếng Trung và tiếng Hàn.

Tại rất nhiều trạm lên tàu, các dấu hiệu trên sàn sẽ cho bạn biết cửa để lên tàu nằm ở đâu. Các hành khách đứng đợi sẽ xếp thành hàng phía sau dấu hiệu đó. Những người lái tàu đều được đào tạo để dừng tàu lại sao cho cửa tàu chuẩn. Tàu sẽ dừng chính xác hoặc chỉ lệch 1 vài centimet so với nơi hành khách đang đứng đợi.

Trong trường hợp những tàu chạy đường dài, trên sàn còn đánh dấu thêm cả số toa, toa ghế thường hay toa ghế xanh, ghế được đặt trước hay không đặt trước, có ghế để hút thuốc hay không.

Khi đang trên tàu

Hãy đợi cho hành khách ở chuyến vừa đến ra khỏi tàu trước rồi hẵng bước vào nhé. Chú ý đừng chặn cửa tại nhà ga, đặc biệt là khi tàu đông. Và nhớ để cặp, túi xách xuống sàn hoặc trên giá để hành lý nha.

Một hình ảnh chúng ta có thể dễ dàng thấy được trên các chuyến tàu điện tại Nhật là đọc sách, ngủ hoặc dùng điện thoại. Tuy nhiên việc nói chuyện điện thoại trên tàu điện là một việc cấm kị. Ngoại trừ phần lối vào của tàu shinkansen và tàu tokkyu.

Bến tiếp theo tàu dừng và các tuyến nối tiếp sẽ được thông báo bằng tiếng Nhật. Trên shinkansen và một số tuyến thường có nhiều người nước ngoài sẽ có thêm thông báo bằng tiếng Anh. Shinkansen và những tàu mới có các bảng điện tử thông báo điểm dừng tiếp theo tại mỗi toa.

Tại ga đến

Tên ga ở trạm đến được ghi bằng cả chứ kanji, hiragana và tiếng Anh. Tên ga trước và ga tiếp theo cũng được ghi trên các bảng thông báo.

Tại điểm đến, bạn cần đưa vé vào máy soát như lúc đi vào để ra ngoài. Nếu trả bằng vé đơn thì vé đó sẽ được giữ lại luôn trong máy. Nếu chưa trả đúng số tiền vé thì tại đây, bạn có thể giao dịch phần chênh lệch tại các máy “điều chỉnh giá vé – Fare Adjustment”.

Trường hợp không có máy này thì bạn có thể trả tại cổng có người canh gác. Với những thông tin hướng dẫn cách đi tàu ở Nhật, hy vọng các bạn độc giả dù mới lần đầu qua đất nước cũng không bị bỡ ngỡ và tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại nhé!

 

Nguồn: Morningjapan


Bản tin thị trường Nhật

Lễ đón năm mới của người Nhật – お正月- Oshougatsu

Lễ đón năm mới của người Nhật – お正月- Oshougatsu

  • 31/12/2018

Người Nhật bắt đầu đón năm mới vào ngày 1/1 hằng năm, đây cũng là thời điểm để họ trang hoàn lại nhà cửa, gặp gỡ những ngừoi thân trong gia đình, và trao những phong thư lì xì, ... Hãy cùng Nhật Huy Khang điểm qua một vài hoạt động đặc trưng để xem giữa Nhật Bản và Việt Nam có điểm gì khác nhau trong cách đón chào năm mới không nhé <3

Xem tiếp..
Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản từ A đến Z (Phần 1)

Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản từ A đến Z (Phần 1)

  • 27/12/2018

Chắc hẳn đối với những người mới lần đầu tới Nhật sẽ trải qua cảm giác “lạc trôi” “tôi là ai, đây là đâu” khi trải nghiệm sử dụng hệ thống tàu điện tại Nhật. Người người ồ ạt đi lại tấp nập, vội vàng, lỗi vào lối ra cái nào cũng như cái nào như ma trận. Bài viết dưới đây sẽ bật mí nhiều bí quyết giúp bạn biết cách đi tàu điện ở Nhật nhanh nhất, tiết kiệm nhất, trải nghiệm “lần đầu” một cách dễ dàng suôn sẻ nhé 

Xem tiếp..
Hợp tác về lao động giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng hiệu quả

Hợp tác về lao động giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng hiệu quả

  • 13/09/2018

Quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng trở nên sâu sắc và mật thiết, đặc biệt trong việc hợp tác lao động. Điều này đã tạo cho cơ hội cho lao động Việt Nam tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản thông qua nhiều con đường như tu nghiệp sinh, du học hay xuất khẩu lao động.

Xem tiếp..
Vốn Nhật hướng về doanh nghiệp Việt

Vốn Nhật hướng về doanh nghiệp Việt

  • 29/08/2018

Các nhà đầu tư Nhật Bản đang gia tăng sự hiện diện ở mọi lĩnh vực, từ nông nghiệp, tiêu dùng, tài chính, cho tới bất động sản.

Xem tiếp..

Về chúng tôi

Nhật Huy Khang là công ty TƯ VẤN – ĐÀO TẠO – CUNG ỨNG thực tập sinh, kỹ sư làm việc tại Nhật Bản. Luôn không ngừng hoàn thiện trong các dịch vụ cung cấp nhân lực, phấn đấu và không ngừng tìm kiếm các cơ hội tốt hơn cho người lao động Việt Nam.

Liên hệ

TRỤ SỞ CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Công Ty TNHH Nhật Huy Khang
102-102A Nguyễn Văn Đậu, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 36 2222 99 – (028) 35 102 102
Email: nhhkcompany@nhhk.com.vn

TRỤ SỞ TẠI NHẬT BẢN
Công Ty TNHH Nhật Huy Khang
AICHI – KEN, NAGOYA – SHI, NAKAMURA – KU, NORITAKE 2
Điện thoại: +81 70 1622 7472 – + 81 90 9417 4860
Email: nhhkcompany@nhhk.com.vn