Chương trình kĩ năng đặc định đã bắt đầu được triển khai với một số ngành nghề thích hợp với người lao động Việt. Bạn biết gì về chương trình lao động mới mẻ này của Nhật?

Thời gian gần đây, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có cập nhật thông tin cực mới và sôi động hơn hẳn. Đó là tin chính phủ Nhật vừa thông qua đạo luật mới về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cụ thể, Nhật đã cho phép người lao động nước ngoài sang đây được thực hiện chương trình làm việc liên tục trong 5 năm thay vì 3 năm như trước đây. Và, nó có tên gọi là chương trình kĩ năng đặc định, bạn đã hiểu hết về chương trình này chưa? Cùng Nhật Huy Khang tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. Điều kiện đáp ứng tham gia chương trình kỹ năng đặc định

Chương trình kỹ năng đặc định cũng có yêu cầu về ngoại hình, bằng cấp, sức khỏe

Để tham gia được chương trình Visa đặc định, bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau:

Về đối tượng tham gia

 • Đối tượng 1: Là những thực tập sinh kỹ năng đã sang Nhật và hoàn thành xong chương trình 3 - 5 năm trở về nước. 

 • Đối tượng 2: Là những thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 1 năm trở về nước hoặc là ứng viên chưa từng sang Nhật. Các thực tập sinh này phải có kinh nghiệm và chuyên môn trong tất cả những ngành nghề tiếp nhận của chương trình kĩ năng đặc định.

Về trình độ

Người tham gia thi kỹ năng đặc định phải có bằng cấp 3 về kỹ năng và phải có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên theo hệ JLPT. Nếu không có bằng kỹ năng cấp 3, lao động phải trình được giấy xác nhận của công ty đã làm việc tại Nhật.

Về điều kiện sức khỏe, ngoại hình

Các ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện chung về sức khỏe cũng như ngoại hình, cụ thể như sau:

 • Chiều cao: Nam từ 1m58, nữ từ 1m50 trở lên.

 • Cân nặng: Nam từ 50kg và nữ từ 45kg trở lên.

 • Tình hình sức khỏe: Ứng viên phải đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà chính phủ Nhật không cho phép nhập cảnh.

2. Các loại kỹ năng đặc định

Chương trình Visa đặc định thường có 2 loại

Chương trình kĩ năng đặc định được chia làm 2 loại riêng biệt với tên gọi là kỹ năng đặc định loại 1 và kĩ năng đặc định loại 2. Trong đó, chương trình Visa đặc định loại 1 có ngành nghề tiếp nhận đa dạng hơn. Còn, chương trình đặc định loại 2 nếu muốn tham gia phải hoàn thành xong loại 1 cũng như phải vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt. Thay vào đó, chương trình loại 2 có thêm quyền lợi cho người lao động đỗ đơn hàng. 

3. Quy trình, thủ tục của chương trình kĩ năng đặc định

Quy trình, thủ tục của chương trình kĩ năng đặc định khá đơn giản và dễ dàng

Quy trình thực hiện tham gia ứng tuyển chương trình kĩ năng đặc định bao gồm những bước sau đây:

Bước 1: Ứng viên có nhu cầu lựa chọn cơ quan phái cử uy tín rồi nhờ tư vấn để lựa chọn tham gia đơn phù hợp.

Bước 2: Tiến hành đăng ký, nộp phí đặt cọc và những giấy tờ, hồ sơ cần thiết, chờ sắp xếp tham gia phỏng vấn.

Bước 3: Trải qua quá trình phỏng vấn với phía công ty tuyển dụng tại Nhật.

Bước 4: Sau khi phỏng vấn, nếu đỗ đơn hàng, người lao động bổ sung những giấy tờ còn thiếu khi được yêu cầu. Sau đó, công ty phái cử sẽ cùng khách hàng thực hiện hợp đồng, bảng điều kiện tuyển dụng, bảng lương,... Người lao động chỉ chờ kiểm tra lại và ký kết khi được gửi văn bản qua.

Bước 5: Người lao động tiến hành nộp toàn bộ hồ sơ của mình lên cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin COE (Tư cách cư trú).

Bước 6: Khi nhận được COE, phía công ty phái cử sẽ tiếp tục xin visa tại đại sứ quán cho người lao động.

Bước 7: Sau khi có Visa rồi, bạn sẽ chuẩn bị mua vé máy bay và chính thức xuất cảnh.

Những thủ tục, hồ sơ cần có khi tham gia kĩ năng đặc định bao gồm:

 • Ảnh thẻ của ứng viên tham gia.

 • Giấy kết quả khám sức khỏe tại các cơ sở y tế.

 • Bằng cấp chứng minh năng lực tiếng Nhật từ N4 trở lên.

 • Giấy báo đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định của ứng viên.

 • Sơ yếu lý lịch, hộ chiếu và giấy tờ liên quan khác.

Nếu là thực tập sinh đã sang Nhật làm việc 3 năm, bạn cần bổ sung thêm giấy chứng nhận hoàn thành hợp đồng công ty cũ. Đồng thời, bạn cũng phải trình giấy báo đỗ chương trình Senmonkyu.

4. Kỳ thi kỹ năng đặc định

Kỳ thi kỹ năng đặc định bao gồm 2 phần thi năng lực Nhật ngữ và thi chuyên môn

Để tham gia kỳ thi kĩ năng đặc định, bạn có thể thông qua 2 cách:

 • Lao động ở Nhật, đăng ký thi trực tiếp tại quốc gia này.

 • Lao động ở Việt Nam, bạn sẽ phải đăng ký chương trình thông qua các cơ quan, tổ chức phái cử uy tín được cấp phép.

Kỳ thi này bao gồm các phần như thi năng lực Nhật ngữ và thi tay nghề chuyên môn. Trong đó, kỳ thi năng lực Nhật ngữ có 2 lựa chọn là thi JLPT 2 lần 1 năm hoặc thi kỹ năng đặc định 5 lần 1 năm. Còn thi kỹ năng chuyên môn sẽ tùy vào từng ngành nghề cụ thể mà có quy định khác nhau. Với kỳ thi này, nếu rớt, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi lại không giới hạn số lần. 

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin về quy trình chương trình kỹ năng đặc định chi tiết và cụ thể nhất mà Nhật Huy Khang muốn chia sẻ đến bạn. Hiện nay, loại hình xuất khẩu lao động Nhật Bản này đang gây bão lớn trong cộng đồng lao động. Bởi, người lao động lại có thêm một cơ hội và nhiều lựa chọn để đưa ra những quyết định phù hợp cho bản thân nhất. Nếu cần tư vấn thêm về chương trình này, mời bạn liên hệ Nhật Huy Khang để được hỗ trợ ngay nhé!

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.