Giỏ hàng

Cơ hội làm việc lần 2 lên đến 5 năm với chương trình "Kỹ Năng Đặc Định"

Visa Kỹ Năng Đặc Định.

Ngày 1/11/2018 Chính Phủ Nhật đã hoàn thiện 2 tư cách lao động mới liên quan đến chương trình thực tập sinh kỹ năng. Dự kiến từ tháng 4/2019 Visa kỹ năng đặc định sẽ được triển khai, mục đích thiết yếu của loại visa này là có thể lưu trú tối đa 5 năm tại Nhật Bản nhằm mục đích tạo công ăn việc làm cho những người có trình độ tiếng Nhật tốt. Đồng thời Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung bảo hộ người lao động và tuyệt đối ngăn chặn những người lưu trú bất hợp pháp nhằm mục tiêu tạo ra xã hội công bằng bình đẳng cho người lao động nước ngoài.

Visa kỹ năng đặc định loại 1: (Tokutei Gino 1)

Thực tập sinh phải có kinh nghiệm công việc qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản về công việc, đời sống do cơ quan chính phủ qui định.Thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm, đã thi nghề bậc 3 sẽ được miễn kỳ thi này và có thể xin chuyển qua tư cách lao động mới với thời hạn tối đa 5 năm, gia hạn từng năm; không thể bảo lãnh vợ-chồng, con.

14 ngành nghề được xét visa tư cách đặc định loại 1 là:
1) Xây dựng
2) Công nghiệp chế tạo tàu biển
3) Sửa chữa ô tô
4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
5)Nghiệp vụ khách sạn
6) Chăm sóc người già
7) Vệ sinh tòa nhà
8) Nông nghiệp
9) Ngư Nghiệp
10) Chế biến thực phẩm
11) Dịch vụ ăn uống, nhà hàng
12) Gia công nguyên liệu
13) Gia công cơ khí
14) Cơ điện, điện tử


Chương trình Kỹ năng đặc định số 1 này cho phép 2 đối tượng sau được tham gia:

  • Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 03 năm trở về nước.
  • Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn và ngoại ngữ (tiếng Nhật) nhất định.

Danh sách 14 ngành nghề tiếp nhận:

  • Xây dựng
  • Đóng tàu
  • Bảo dưỡng xe ô tô
  • Hàng không
  • Khách sạn
  • Điều dưỡng
  • Làm sạch tòa nhà
  • Nông nghiệp
  • Ngư nghiệp
  • Chế biến thực phẩm
  • Nhà hàng
  • Gia công chế tạo công nghiệp
  • Sản xuất máy công nghiệp
  • Các ngành liên quan điện – điện tử - viễn thông.

Yêu cầu chương trình:

  • Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình Thực tập sinh kỹ năng.
  • Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo từng lĩnh vực tiếp nhận.

5 điểm nổi bật của chương trình Kỹ năng đặc định số 1:

  • Thời gian làm việc lên đến 5 năm.
  • Lương cao hơn Thực tập sinh kỹ năng và tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó.
  • Được hỗ trợ trong sinh hoạt, tiếng Nhật (từ tổ chức được chỉ định).
  • Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.
  • Không được phép đưa gia đình sang Nhật.
  • Đặc biệt, sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.

Như vậy, năm 2019, sẽ có 3 chương trình làm việc tại Nhật: Thực tập sinh kỹ năng, Kỹ sư và Kỹ năng đặc định.

Visa kỹ năng đặc định loại 2:(Tokutei Gino 2)

Thực tập sinh phải có kinh nghiệm công việc với trình độ chuyên môn, bằng tiếng Nhật tương đương, qua kỳ thi do cơ quan chính phủ qui định. Chính phủ Nhật không qui định rõ, tuy nhiên theo những người am tường trong lĩnh vực tư vấn lao động, trình độ chuyên môn, có nghĩa là bằng nghề BẬC 2 . Các bạn thực tập sinh trong thời gian gia hạn 2 đến 5 năm, nếu lấy được bằng nghề này, có thể đổi sang tư cách nói trên.Tư cách này tương đương với kỹ thuật viên. Được bão lãnh vợ-chồng, con . Visa gia hạn 1, 3, hay 5 năm. Sau đó có thể xin vĩnh trú nếu đạt đủ điều kiện.


Đối với các bạn thực tập sinh đã về nước mà chưa thi nghề bậc 3 hay các bạn chưa từng đi làm việc ở Nhật vẫn có thể xin tư cách này nếu các bạn có điều kiện xin qua Nhật theo Visa nào đó và tham gia kỳ thi bằng nghề tại Nhật với điều kiện có công ty hay cơ quan đăng ký giúp cho các bạn. (Bằng tiếng Nhật thì có thể thi ở VN).


Các ngành nghề được xem xét tư cách Visa đặc định loại 2
1) Xây dựng
2) Công nghiệp chế tạo tàu biển
3) Sửa chữa ô tô
4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
5) Nghiệp vụ khách sạn

Chính sách mới cho người lao động nước ngoài.

Để tránh trường hợp các doanh nghiệp không trả lương và các lao động bất hợp pháp, hai chính sách mới được đề cập cụ thể như sau:

Chính sách bảo hộ người lao động nước ngoài.

Trong trường hợp không đăng ký được sổ ngân hàng đối với người lao động không có khả năng biết tiếng Nhật thì phải có biện pháp tốt hơn cho người dân mà không cần phải đăng ký tài khoản ngân hàng.

Đối với chính sách này nếu sai phạm luật lao động, Bộ lao động và phúc lợi sẽ nghiêm ngặt và khắt khe hơn đối với các doanh nghiệp và người lao động. Nhằm mục đích trợ giúp lưu trú và có công việc ổn định cho người nước ngoài.

Chính sách chặt chẽ với bộ quản lý người dân cứ trú tại Nhật Bản.

Bộ quản lý nhập cảnh địa phương kiểm tra chặt chẽ sự thay đổi, đổi mới với tư cách lưu trú và nắm rõ tình hình công việc của người dân. Tìm hiểu chặt chẽ những giấy tờ liên quan đến tư cách lưu trú và khả năng lưu trú.Tìm hiểu chặt chẽ những thông báo về thuế, bảo hiểm,… nhằm mục đích dễ dàng nắm rõ tình trạng của người lao động nhập cảnh.

Đối với chính sách mới và Visa kỹ năng đặc định nói trên sẽ mở ra một cơ hội mới cho các bạn trẻ Việt Nam. Ngay từ lúc này việc học tiếng Nhật sẽ trở lên vô cùng cần thiết nếu các bạn muốn làm việc và định cư lâu dài tại Nhật Bản.