1. Thế nào là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản?

Chương trình thực tập kỹ năng của Chính phủ Nhật Bản được thực hiện nhằm mục đích tiếp nhận Thực tập sinh (TTS) sang Nhật Bản đào tạo kỹ thuật, kỹ năng hoặc kiến thức của các ngành công nghiệp Nhật Bản để chuyển giao về Việt Nam, góp phần vào việc đào tạo tay nghề cho lực lượng lao động nhằm phát triển nền kinh tế Việt Nam, đồng thời phát huy tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Nhật – Việt.2. Tiềm năng đối với Nhật Bản

  • Chương trình nhằm đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp cho các nước đang phát triển thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản.
  • Mặt khác các doanh nghiệp Nhật Bản gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng và duy trì hoạt động sản xuất do thiếu hụt nhân sự.
  • Vì vậy, chương trình không chỉ giúp thúc đẩy sự năng động hoá, quốc tế hoá trong hoạt động sản xuất mà còn giúp cho nền công nghiệp Nhật Bản duy trì và phát triển bởi nguồn lực lao động trong các ngành nghề được cung ứng đầy đủ.

3. Tiềm năng đối với Việt Nam

  • Việt Nam cần đào tạo một thế hệ thanh niên có tay nghề giỏi trong các lĩnh vực sản xuất - gia công - chế tạo, có tác phong công nghiệp, có năng lực ngoại ngữ.
  • Đây là cơ hội tốt để Việt Nam đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng này, từ chính xã hội công nghiệp Nhật Bản.
  • Chương trình góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trong nước và thu hút ngoại tệ về cho đất nước.

4. Cơ hội cho người lao động

  • Người lao động được đến Nhật để làm việc và học tập trong một thời gian từ 01 năm, 03 năm hoặc 05 năm
  • Sau khi kết thúc và trở về nước sẽ sử dụng những kỹ thuật, kỹ năng làm việc, công nghệ sản xuất đã được học để áp dụng vào công việc và cuộc sống, hoặc góp phần kết nối đầu tư từ Nhật Bản về Việt Nam.
  • Mặt khác, người lao động còn để dành được một số vốn nhất định khoảng từ 150 đến 800 triệu làm hành trang lập thân lập nghiệp sau khi về nước.

5. Có nên đi thực tập sinh Nhật Bản 2019 không?

Hiện nay, nhiều TTS có mong muốn làm việc tại Nhật Bản nhưng đang phân vân không biết có nên đi thực tập sinh Nhật Bản hay không. Như chúng ta đã biết, nền kinh tế hay công nghệ của nước ta đi sau Nhật Bản rất nhiều. Nhiều bạn đi học cao đẳng hay đại học phần nhiểu là lý thuyết, không được tiếp xúc nhiều với những kiến thức mới, công nghệ mới.

Đặc biệt, đối với những bạn học ngành kỹ thuật thì Nhật Bản là có thể được coi là một môi trường lý tưởng cho các bạn làm việc và trau dồi kinh nghiệm của mình tại đây.

 
Đặc biệt, sau khi trở về nước, cơ hội tìm kiếm được một công việc tốt trong nước là rất lớn. Hầu hết các thực tập sinh sau khi trở về nước đều làm ở trong những công ty Nhật hoặc các công ty có vốn đầu tư tiêng Nhật. Hay nhiều người qua qúa trình làm việc tại Nhật, trở về quê hương họ có thể dạy tiếng Nhật.

Mức thu nhập cao: Thị trường lao động Nhật Bản là một trong những thị trường hấp dẫn cho các bạn thực tập sinh, vừa có cơ hội đạo tạo tay nghề. Mặt khác, lao động lại vừa được trả lương cao.6. Cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản ra sao?


Nhiều bạn trước khi đi làm việc tại Nhật Bản sẽ nghĩ rằng mình không thể thích nghi được với cuộc sống bên Nhật. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Bất đồng ngôn ngữ là một trong những rào cản khi làm việc tại Nhật Bản.

Vì vậy, bạn cũng cần chú ý nâng cao khả năng giao tiếp khi chưa làm việc Nhật Bản, cũng như trong quá trình làm việc tại Nhật, bạn cần phải cố gắng giao tiếp với người bản xứ để nâng cao khả năng giao tiếp tại Nhật Bản.

Đối với thực tập sinh sống tại Nhật Bản, chi phí sinh hoạt có thể sẽ đắt đỏ hơn Việt Nam. Tuy nhiên, khi làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được xí nghiệp hỗ trợ, chỗ ăn ở, sinh hoạt ở gần nơi làm việc. Có thể một số xí nghiệp còn hỗ trợ cho bạn 100% về thực phẩm và các vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho thực tập sinh.

Với nguyên tắc kỷ luật và nghiêm túc của người Nhật, vì vậy, khi làm việc ở đây, các bạn thực tập sinh sẽ được rèn luyện tác phong chuyên nghiệp của mình trong công việc như: Làm việc đúng giờ, chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy của xí nghiệp, chú trọng vào hiệu quả chất lượng trong công việc...


7. Quy trình và điều kiện tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật 2019