Do gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân sự, một quán bar ở Tokyo (Nhật Bản) đã sử dụng robot để phục vụ đồ uống cho khách hàng một cách nhanh chóng.

Khó tuyển nhân viên pha chế, quán bar Nhật Bản chuyển sang robot - Ảnh 1.

'Nhân viên' robot này đang làm việc tại quán bar mang tên Zeroken Robo Tavern mở tại ga tàu hỏa Ikebukuro đông đúc ở Tokyo. Tờ Daily Mail (Anh) ngày 6/2 cho biết Zeroken Robo Tavern thuộc công ty Yoronotaki, chuyên vận hành chuỗi nhà hàng phong cách izakaya (phục vụ đồ uống và đồ ăn nhẹ).

Quán bar trong không gian nhỏ này là dự án thử nghiệm mở từ 23/1 và sẽ đóng cửa vào 19/3 để nghiên cứu phản ứng của khách hàng đối với 'nhân viên' phục vụ là máy móc thay vì con người.

Khách hàng khi đến Zeroken Robo Tavern sẽ trả tiền đồ uống qua quầy thanh toán tự động. Sau đó, khách hàng nhận hóa đơn có mã QR. Việc còn lại họ cần làm là đưa hóa đơn này cho robot. Tiếp đó, robot quét mã QR và chuẩn bị đồ uống.

Sẽ mất khoảng 40 giây để robot chuẩn bị một cốc bia hoặc chưa đầy một phút để chuyển tới khách hàng đồ uống cocktail.

Robot được lắp camera vào màn hình để theo dõi tâm trạng khách hàng, xem họ vui vẻ hay thiếu kiên nhẫn.

Với 1/3 dân số trên 65 tuổi, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng. Ngành chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản đến năm 2025 sẽ thiếu tới 380.000 nhân sự.

Do vậy, Yoronotaki quyết định thực hiện dự án robot pha chế bởi đây có thể là giải pháp cho công ty đối với khó khăn về nhân sự.

Robot pha chế có giá khoảng 82.000 USD, tương đương mức lương trung bình 3 năm đối với một nhân viên pha chế tại Nhật Bản. Phản ứng ban đầu của khách hàng đối với robot pha chế này là khá tích cực.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.