Kể từ ngày 1/12, những người nước ngoài, bị mắc kẹt ở Nhật Bản vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được phép làm việc bán thời gian.

 

Nhật Bản cho phép người nước ngoài bị mắc kẹt vì dịch COVID-19 làm việc bán thời gian - Ảnh 1.

Người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: asia.nikkei.com

Kể từ ngày 1/12, những người nước ngoài, bao gồm cả thực tập sinh và du học sinh, không thể hồi hương và bị mắc kẹt ở Nhật Bản vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được phép làm việc bán thời gian. Đây là nội dung chính trong thông báo mà Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Cư trú (ISA) thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản mới ban hành.

Tại thời điểm hiện nay, nhiều người nước ngoài đang bị mắc kẹt ở Nhật Bản vì sau khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm nay, nhiều quốc gia đã ban bố các quy định hạn chế nhập cảnh nhằm khống chế dịch bệnh nguy hiểm này. Trong số những người đang mắc kẹt tại Nhật Bản, có không ít người đang gặp khó khăn về mặt tài chính.

ISA cho biết việc cho phép làm việc bán thời gian nhằm giúp những người bị mắc kẹt ở Nhật Bản duy trì cuộc sống cho đến khi họ có thể hồi hương.

Theo Đài truyền hình NHK, biện pháp mới nhất của ISA sẽ hỗ trợ cho khoảng 21.000 người nước ngoài, trong đó có những người tới Nhật Bản với thị thực ngắn ngày hoặc với tư cách thực tập sinh kỹ năng. Tuy nhiên, theo NHK, nếu các đối tượng này muốn làm việc bán thời gian, họ cần phải nộp đơn lên ISA.

Nguồn: Tuổi trẻ online

 

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.