Công ty Tư vấn và Cư trú toàn cầu Henley & Partner vừa công bố chỉ số Henley Passport Index, trong đó xếp hạng hộ chiếu của các nước dựa trên số quốc gia và cùng lãnh thổ mà công dân sở hữu hộ chiếu được miễn thị thực. Chỉ số này dựa trên dữ liệu do Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp và bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến.

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hoàn toàn ngành du lịch toàn cầu trong năm 2020 và có thể trong nhiều thập tới. Hiện tại, nhiều quốc gia đang bước vào giai đoạn phong tỏa mới và kể cả khi các lệnh hạn chế được gỡ bỏ, nhiều khả năng hành khách sẽ sớm phải bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 trước khi lên máy bay. 

Tuy nhiên, Henley Passport Index năm 2021 không tính việc nhiều quốc gia đang áp dụng phong tỏa hoặc đóng cửa biên giới khi đưa ra danh sách hộ chiếu quyền lực.

Dưới đây là 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021 theo Henley Passport Index.

10. HUNGARY

Hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021? - Ảnh 1.

Thủ đô Budapest, Hungary - Ảnh: Getty Images

Công dân Hungary được miễn thị thực tại 181 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

9. CANADA

Hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021? - Ảnh 2.

Ảnh: AFP

Công dân Hungary được miễn thị thực hoặc cấp thị thực khi nhập cảnh tại 181 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

8. HY LẠP, AUSTRALIA, MALTA VÀ CỘNG HÒA SÉC 

Hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021? - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images

Đồng hạng 8 trong danh sách hộ chiếu quyền lực năm nay là Hy Lạp, Australia, Malta và Cộng hòa Séc. Công dân sở hữu các hộ chiếu này được miễn thị thực hoặc cấp thị thực khi nhập cảnh tại 184 quốc gia và cùng lãnh thổ trên thế giới.

7. MỸ, ANH, THỤY SỸ, NA UY, NEW ZEALAND VÀ BỈ

Hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021? - Ảnh 4.

Ảnh: Getty Images

Người sở hữu hộ chiếu Mỹ, Thụy Sỹ, Na Uy, New Zealand và Bỉ được miễn thị thực tại 185 điểm đến trên thế giới. Dù trên thực tế hộ chiếu Anh và Mỹ xếp thứ 7 trong danh sách quyền lực năm nay, công dân hai nước này hiện chỉ được nhập cảnh vào lần lượt khoảng 75 và 74 quốc gia. Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh tại cả Mỹ và Anh, và Anh còn là tâm điểm lây lan biến thể mới của Covid-19, do đó, nhiều quốc gia đang đóng cửa biên giới với hai quốc gia này. 

6. THỤY ĐIỂN, PHÁP, BỒ ĐÀO NHA, HÀ LAN VÀ IRELAND

Hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021? - Ảnh 5.

Ảnh: AFP

Người sở hữu hộ chiếu Thụy Điển được miễn thị thực vào 186 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đồng hạng 6 còn có hộ chiếu Pháp, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Ireland. 

5. ĐAN MẠCH VÀ ÁO

Hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021? - Ảnh 6.

Ảnh: AFP

Đồng hạng 5 hộ chiếu quyền lực thế giới năm nay là hộ chiếu Đan Mạch và Áo khi được 187 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực.

4. PHẦN LAN, TÂY BAN NHA, ITALY VÀ LUXEMBOURG 

Hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021? - Ảnh 7.

Ảnh: Getty Images

Hình ảnh trên được chụp tại thị trấn Imatra ở biên giới Phần Lan và Nga. Trong khi Phần Lan xếp hạng 5 trong danh sách hộ chiếu quyền lực, hộ chiếu Nga xếp thứ 51. Đồng hạng với hộ chiếu Phần Lan là Italy, Tây Ban Nha và Luxembourg với 188 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. 

3. ĐỨC VÀ HÀN QUỐC

Hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021? - Ảnh 8.

Ảnh: Getty Images

Đồng hạng 3 là hộ chiếu Đức và Hàn Quốc với 189 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực.  

2. SINGAPORE

Hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021? - Ảnh 9.

Ảnh: Getty Images

Năm nay, Sịngapore tiếp tục là hộ chiếu quyền lực thứ hai thế giới khi được 190 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. 

1. NHẬT BẢN

Hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới năm 2021? - Ảnh 10.

Ảnh: Getty Images

Trong nhiều năm liên tiếp, Nhật Bản giữ danh hiệu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới và năm nay không phải ngoại lệ. Người giữ hộ chiếu Nhật được miễn thị thực hoặc cấp thị thực khi nhập cảnh tại 191 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giớI

Nguồn: Báo Mới

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.