Nếu bạn đang có ý định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2022 nhiều biến động này, thì bạn đừng bỏ qua bài viết sau.

Trung tâm xuất khẩu lao động NHHK sẽ giúp bạn tổng hợp mọi thông tin mới nhất để bạn có sự chuẩn bị thật tốt hành trang cho mình trên hành trình đi chinh phục ước mơ, thỏa mãn nhu cầu khám phá và học hỏi. 

Mời bạn cùng theo dõi bài viết chi tiết ngay sau đây nhé!

Cẩm nang cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đầy đủ, chi tiết nhất năm 2022

Cẩm nang cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đầy đủ, chi tiết nhất năm 2022

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 có gì mới? 

Những năm gần đây, xuất khẩu lao động Nhật Bản đã không còn là cụm từ gì quá xa lạ đối với người lao động Việt, nhất là các bạn trẻ. Bởi, con đường này mang đến cho họ nhiều cơ hội đổi đời, hứa hẹn một tương lai tươi sáng, công việc ổn định, tài chính nâng cao. 

Đặc biệt, các quy định hiện nay cũng đang ngày càng trở nên dễ dàng khiến cho không ít người quan tâm và mong muốn đăng ký.

Theo thống kê từ VAMAS, chỉ xứ mặt trời mọc trong năm 2019, con số lao động xuất cảnh đã lên đến 53.610 người. Trong số tổng cộng hơn 100,000 người lao động Việt đi xuất khẩu, thì Nhật luôn đứng ở vị trí đầu tiên. Điều đó chứng tỏ thị trường đất nước của hoa anh đào đang rất khan hiếm nguồn nhân lực làm việc. Họ liên tục tuyển dụng và khát khao nhân sự như chờ đợi một cơn mưa rào tươi mát.

Chưa kể, trước tình hình dịch bệnh phức tạp vào khoảng thời gian trước, các công ty tại quốc gia này cũng đang chịu rất nhiều thiệt hại. Họ có áp lực quay trở lại khôi phục mạnh mẽ hơn, nên dự đoán sẽ gia tăng sản xuất. 

Chính vì thế, trong năm 2022 này, tiềm năng đi Nhật vẫn còn vô cùng lớn, bởi họ đang thiếu nhân công trầm trọng. 

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật thực tập sinh cần biết 

Các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản thường yêu cầu ở các tiêu chí tuổi tác, ngoại hình, sức khỏe cũng như trình độ chuyên môn

Các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản thường yêu cầu ở các tiêu chí tuổi tác, ngoại hình, sức khỏe cũng như trình độ chuyên môn

Như đã đề cập ở trên, thị trường tại Nhật đang vô cùng khan hiếm và rất cần nhân sự làm việc. Do vậy, giờ đây, việc xuất khẩu lao động Nhật Bản đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các điều kiện đăng ký thi tuyển cũng đơn giản, không quá phức tạp. 

Tuy vậy, bạn vẫn phải cần đạt đủ những tiêu chuẩn cơ bản như sau:

Yêu cầu về độ tuổi, giới tính 

Đa phần những xí nghiệp ở Nhật không yêu cầu khắt khe về giới tính, nên dù là Nam hay Nữ đều có thể tham gia lao động tại đất nước này. 

Giới hạn độ tuổi sẽ tùy theo từng đơn hàng, ngành nghề mà bạn đăng ký. Tuy nhiên, thông thường, họ chỉ tuyển tối đa là 36 tuổi và đương nhiên ít nhất phải trên 18 tuổi.

Yêu cầu về ngoại hình 

Cũng tương tự như độ tuổi, ngoại hình của người tham gia xuất khẩu lao động đi Nhật cũng không giống nhau. 

Nếu bạn là Nữ, chỉ cần bạn cao trung bình từ 1m50 trở lên, cân nặng 45kg là được. 

Ngược lại, nếu bạn là Nam, đòi hỏi chiều cao đối với bạn là từ 1m60 trở lên, cân nặng không dưới 50kg. 

Yêu cầu về trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ

Các đơn hàng tuyển dụng lao động đến Nhật làm việc đều sẽ có yêu cầu cụ thể về trình độ văn hóa cũng như chuyên môn nghiệp vụ. Bởi, đặc trưng, tính chất nghề nghiệp của từng ngành là khác nhau, công việc cũng đa dạng. 

Có đơn sẽ chỉ yêu cầu bạn tốt nghiệp THCS cấp 2 trở nên, nhưng cũng có đơn sẽ đòi hỏi người lao động học hết cấp 3 tương ứng THPT.

Đối với những đơn hàng đặc biệt, xí nghiệp chủ quản còn bắt buộc người lao động phải có bằng trung cấp hoặc cao đẳng, đại học nếu muốn đậu đơn. Song, đa số họ đều không yêu cầu kinh nghiệm, nên bạn có thể an tâm hơn ở phần này.

Yêu cầu về sức khỏe

Tiêu chí sức khỏe luôn là một trong những tiêu chí cực kỳ quan trọng đối với lao động Nhật Bản. Ngoài đảm bảo một số yếu tố về thể lực, bạn còn phải tham gia thăm khám để chứng minh mình không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm tại Nhật. 

Cụ thể, có thể kể đến nhóm bệnh này bao gồm: Bệnh truyền nhiễm, bệnh viêm gan ABCD, bệnh tim mạch, bệnh lao phổi, đái tháo đường, suy thận hay rối loạn cảm xúc, HIV/AIDS, bệnh quáng gà,... 

Yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ, thủ tục khi sang Nhật 

Sang Nhật làm việc cũng yêu cầu đáp ứng hoàn chỉnh về giấy tờ, hồ sơ trước khi bay

Sang Nhật làm việc cũng yêu cầu đáp ứng hoàn chỉnh về giấy tờ, hồ sơ trước khi bay

Về phần hồ sơ, giấy tờ, thủ tục xuất cảnh sang Nhật làm việc, bạn cần chuẩn bị hoàn chỉnh trước khi bay. Mọi yêu cầu sẽ được công ty phái cử thông báo và hướng dẫn bạn thực hiện đầy đủ, chu đáo. 

Cụ thể, những giấy tờ bạn cần có bao gồm:

 • Loại ảnh thẻ của bản thân bạn ở kích cỡ 3×4 và 4×6.

 • Bộ sơ yếu lý lịch kê khai rõ ràng, chi tiết.

 • Các giấy tờ quan trọng tùy thân như: Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, căn cước và sổ hộ khẩu.

 • Một số bằng cấp cần thiết như: Bằng tốt nghiệp, học bạn và những chứng chỉ có liên quan.

 • Giấy xác nhận hạnh kiểm từ bộ phận nhân sự.

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại thời điểm đăng ký đi của bạn.

 • Giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện thăm khám đúng quy định,

 • Bản cam kết của gia đình cũng như thực tập sinh, người lao động đăng ký tham gia.

 • Hộ chiếu của người đăng ký tham gia XKLĐ.

Về thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần vượt qua từng giai đoạn sau đây:

 • Tham gia sơ tuyển đầu vào tại những công ty phái cử.

 • Tiến hành đi khám sức khỏe.

 • Công ty phái cử sẽ có đội ngũ nhân viên đào tạo định hướng cho bạn để chuẩn bị cho quá trình thi.

 • Giai đoạn thi tuyển, tham gia phỏng vấn trực tiếp với bộ phận tuyển dụng của xí nghiệp bên Nhật.

 • Sau khi trúng tuyển, bạn sẽ được sắp xếp để đào tạo nâng cao về tay nghề cũng như ngoại ngữ, văn hóa cuộc sống, công việc của người Nhật.

 • Cuối cùng, bạn sẽ được hỗ trợ xin Visa, thị thực và đặt vé xuất cảnh ngay.

Yêu cầu về tài chính khi đăng ký sang Nhật làm việc 

Đối với yêu cầu về tài chính, tùy thuộc vào chương trình mà bạn chọn, cụ thể là 1 năm hay 3 năm, trình độ chuyên môn của bạn có hay không, thời điểm đó vật giá như thế nào. Tất cả sẽ quyết định mức chi phí mà bạn sẽ đóng nhiều hay ít, đóng bao nhiêu, bao gồm những khoản phí nào.

Về cơ bản, người lao động muốn xuất khẩu đi Nhật làm việc cần chuẩn bị đẩy đủ những khoản tiền để nộp trước khi bay như: Phí học nguồn, phí đào tạo nâng cao, phí xuất cảnh hay phí khám sức khỏe, phí dịch vụ môi giới,...

Ở mỗi công ty phái cử khác nhau, những khoản phí này cũng sẽ khác nhau, do vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn một công ty đáng tin cậy, chi phí hợp lý để tham gia nhé! 

Chung quy, bạn sẽ phải chuẩn bị từ 40 đến 155 triệu đồng cho một chuyến đi. Theo đó:

 • XKLĐ 1 năm cần 40 - 55 triệu đồng.
 • XKLĐ 3 năm cần 85 - 155 triệu đồng.

Nếu bạn không đủ khả năng tài chính, bạn có thể liên hệ với ngân hàng tại địa phương mình để được hỗ trợ. Hiện nay, nhà nước đã cho phép một số hệ thống ngân hàng làm hồ sơ vay vốn để người lao động được sang Nhật làm việc. Số tiền được vay có thể lên đến 70% - 100% tổng chi phí phải đóng khi đi xuất khẩu lao động.

Một số các lưu ý khác 

Ngoài ra, người lao động Nhật Bản cũng phải là người có đủ mọi năng lực, hành vi dân sự

Ngoài ra, người lao động tại Nhật Bản cũng phải là người có đủ mọi năng lực, hành vi dân sự

Bên cạnh đó, bạn còn cần lưu ý một vài điều kiện nhỏ sau đây nữa:

 • Người xuất khẩu lao động Nhật Bản nhất định còn đủ mọi năng lực, hành vi dân sự.

 • Là người có ý thức chấp hành các quy định về luật pháp, có đạo đức và không tiền án tiền sự.

 • Bạn cũng phải thuộc diện không bị cấm xuất nhập cảnh trước đây theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Bạn chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng nào cũng như chưa từng xin Visa đi Nhật.

 • Ngoài ra, từng ngành nghề lại yêu cầu những điều kiện riêng về chuyên môn hay kinh nghiệm làm việc. 

Thuận lợi và khó khăn cho thực tập sinh lao động Nhật Bản 

Sống và làm việc trên một đất nước xa lạ, không quen thuộc chắc chắn bạn sẽ gặp không ít khó khăn, kể cả thuận lợi. Vậy, đó là những thuận lợi và khó khăn gì? Mời bạn cùng theo dõi phần nội dung kế tiếp để có câu trả lời cho riêng mình nhé!

Thuận lợi khi sang Nhật Bản làm việc trong 2022 

Đi XKLĐ Nhật Bản bạn sẽ được tiếp cận với môi trường làm việc hiện đại hàng đầu thế giới

Đi XKLĐ Nhật Bản bạn sẽ được tiếp cận với môi trường làm việc hiện đại hàng đầu thế giới

Cuộc sống ở Nhật Bản, đầu tiên, bạn sẽ được tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn mới. Bạn sẽ được làm việc ở những công xưởng, xí nghiệp hiện đại, tân tiến và chuyên nghiệp hàng đầu. 

Tận dụng cơ hội này, bạn học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu từ tác phong làm việc nghiêm túc, chuẩn mực của người Nhật cho đến cách sử dụng máy móc,...

Chưa kể, trong thời gian lao động ở đây, bạn còn được đào tạo những kỹ năng nâng cao tay nghề hiệu quả, phản xạ nhanh nhạy, rèn luyện thái độ tốt. 

Ở các khu phòng trọ, ký túc xá tập thể, bạn được giao lưu, có thêm nhiều bạn bè, đồng hương xa xứ. Bạn sẽ được đi đó đây, tham quan, khám phá cảnh quan xinh đẹp, một nền văn hóa văn minh và độc đáo. 

Khó khăn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đương nhiên, khi bước chân đến đất nước này, bạn sẽ không thể tránh khỏi cảm giác tủi thân, lạ lẫm và sợ hãi. Mọi người ai cũng đều phải tập thích nghi dần với môi trường, làm quen với công việc và cuộc sống mới. 

Thời gian đầu, có đôi khi việc xa nhà khiến bạn phải buồn, chán nản. Thậm chí, một số trục trặc về giao tiếp ngôn ngữ, công việc chưa vào guồng cũng khiến bạn lạc lõng hơn, nhớ nhà, nhớ người thân.

Thế nhưng, ở bất cứ môi trường nào, bạn cũng cần phải chấp nhận sự vất vả của riêng nó. Khi làm việc trong một công ty ở Việt Nam cũng không có nhiều khác biệt, khác biệt duy nhất là gần nhà hơn, bạn có thể về bất cứ lúc nào. Làm việc ở Nhật giúp bạn rèn được tính chịu đựng, mạnh mẽ, cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá khi bươn chải một mình.

Xuất khẩu lao động sang Nhật tốn bao nhiêu tiền? Các chi phí cần biết khi sang Nhật

Như đã nói ở phần yêu cầu về tài chính, việc xuất khẩu lao động Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền còn tùy vào từng gian bạn tham gia 1 năm hay 3 năm cùng các chi phí quan trọng khác nữa. 

Dưới đây, NHK sẽ giới thiệu chi tiết hơn để bạn có thể nắm rõ và ước tính cho mình khoản tiền nhất định nếu có ý định sang Nhật làm việc.

Chi phí khám sức khỏe 

Bạn cần phải khám sức khỏe tổng quát khi đăng ký đi Nhật làm việc

Bạn cần phải khám sức khỏe tổng quát khi đăng ký đi Nhật làm việc

Tất cả mọi công ty tại Nhật trước khi nhận nhân sự luôn yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe để chứng minh bạn khỏe mạnh, thể chất tốt để làm việc. Chính vì thế, bạn bắt buộc phải tốn khoản chi phí này. 

Phí khám sức khỏe tổng quát hiện nay dao động từ 700.000 - 1 triệu đồng tùy nơi.

Chi phí học nghiệp vụ trước khi đăng ký đơn hàng đi Nhật 

Trước khi đăng ký đơn hàng, bạn còn phải tham gia học nguồn, được đào tạo và định hướng về tác phong cũng như làm quen với tiếng Nhật, văn hóa người Nhật. 

Thời gian học khoảng 5 - 7 ngày giúp bạn tự tin hơn khi trả lời hay trao đổi với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. 

Khoản phí này tùy theo từng công ty phái cử mà có yêu cầu khác nhau, bạn có thể liên hệ với công ty để được tư vấn báo giá trước. Ngoài chi phí học, đào tạo nghiệp vụ, bạn cũng phải tính bao gồm với chi phí ăn ở, đi lại trong lúc học mới chính xác nhé. 

Chi phí dịch vụ cho công ty giới thiệu 

Chi phí dịch vụ hay gọi nôm na là chi phí môi giới chi trả cho công sức những công ty phái cử đã giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng bên Nhật. 

Tùy theo hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn đi là 1 năm hay 3 năm mà chi phí này cũng sẽ có sự chênh lệch. Ngoài ra, đơn hàng ngoài trời hay trong nhà, đơn hàng đến từ công ty phái cử nào, có uy tín hay không cũng là yếu tố quyết định số tiền bạn bỏ ra.

Chi phí học tập và đào tạo tiếng Nhật 

Sau khi trúng tuyển đơn hàng, chắc chắn bạn sẽ được xuất cảnh thì bạn được tham gia học tiếng Nhật nâng cao trong vòng 4 - 6 tháng. 

Lúc này, bạn nên chuẩn bị chi phí để đóng học phí, tiền tài liệu, giáo trình và kể cả chi phí ở ký túc xá, ăn uống, đi lại. Tương tự như các chi phí đào tạo khác, tiền học tiếng Nhật ở công ty XKLĐ Nhật Bản hoàn toàn không giống nhau.

Chi phí đào tạo tay nghề khi sang Nhật 

Chi phí đào tạo tay nghề khi sang Nhật tùy theo đơn hàng mà có thể phát sinh thêm

Chi phí đào tạo tay nghề khi sang Nhật tùy theo đơn hàng mà có thể phát sinh thêm

Đối với các đơn hàng yêu cầu về kỹ năng, tay nghề, bạn còn phải tham gia thêm một khóa đào tạo nữa. Khóa đào tạo này cũng yêu cầu đóng học phí, nhưng chi phí bao nhiêu sẽ tùy vào từng đơn hàng, từng đơn vị hướng dẫn cho bạn. 

Để biết cụ thể nhất, bạn có thể đặt ra câu hỏi này với phía phái cử khi tham gia sơ tuyển vòng đầu nhé!

Chi phí đặt cọc chống bỏ trốn khi làm việc tại Nhật 

Bên cạnh đó, một số công ty còn yêu cầu người tham gia ứng tuyển đóng thêm chi phí chống bỏ trốn khi làm việc tại Nhật. Điều này đề phòng những trường hợp người lao động bỏ ngang, không xuất cảnh gây nhiều thất thoát cho xí nghiệp lẫn công ty phái cử. 

Phí cọc chống bỏ trốn thông thường sẽ từ 2.000 - 3.000 USD.

Các ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao 

Trong phần này, NHK sẽ giới thiệu sơ lược đến bạn tính chất công việc, môi trường làm việc cũng như mức lương trung bình của một số ngành nghề xuất khẩu lao động sang Nhật phổ biến, được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Đơn hàng chế biến thực phẩm

Đơn hàng chế biến thực phẩm tại Nhật thường có mức lương khá hấp dẫn

Đơn hàng chế biến thực phẩm tại Nhật thường có mức lương khá hấp dẫn

Các đơn hàng này yêu cầu nhân công làm các công việc nhẹ nhàng, đơn giản như: Làm bánh, đóng hộp thực phẩm, chế biến thủy, hải sản, gia súc, gia cầm,... Môi trường làm việc trong nhà, thoải mái và không quá vất vả, không phải chịu tác động của thời tiết bất lợi. Hệ thống dây chuyền vận hành cũng hiện đại, là lựa chọn bạn không nên bỏ qua.

Mức lương trung bình của ngành nghề ngày thường dao động từ 150.000 - 160.000 Yên chưa tính tiền tăng ca, làm thêm giờ. 

Đơn hàng về cơ khí

Đơn hàng cơ khí khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm các công việc như: Hàn tự động, bán tự động, tiện CNC, phay hay đứng máy đúc nhựa,... Mỗi công việc sẽ có đặc điểm riêng nhưng đa số không quá nặng nề, cực nhọc như ở Việt Nam. Yêu cầu của đơn hàng này thường là Nam giới, có sức khỏe tốt và một chút kinh nghiệm.

Vì là ngành nghề thiết yếu, quan trọng nhất tại Nhật nên mức lương trung bình của đơn hàng cơ khí không hề thấp. Chúng dao động luôn luôn trên mức 160.000 Yên cho một tháng làm việc.

Đơn hàng đi Nhật làm xây dựng

Nhu cầu lao động về ngành nghề xây dựng tại Nhật rất cao

Nhu cầu lao động về ngành nghề xây dựng tại Nhật rất cao

Công việc trong những đơn hàng XKLĐ Nhật Bảo xây dựng này bao gồm lát gạch, mộc xây dựng hay thi công, hoàn thiện nội thất. Các nhà thầu Nhật thường yêu cầu Nam giới, vì môi trường làm việc đa phần là ở ngoài trời, cần nhiều thể lực. 

Tuy nhiên, bù lại, những đơn hàng này thường cho mức lương rất cao, ổn định vì nhu cầu ngành nghề xây dựng ở Nhật rất lớn. Ước tính bạn sẽ nhận về khoảng 150.000 - 170.000 Yên cho mỗi tháng làm việc.

Đơn hàng thủy hải sản

Cũng tương tự như đơn hàng chế biến thực phẩm, ngành thủy hải sản cũng là công việc nhàn hạ, lương cao ở Nhật. Các bạn nữ có thể lựa chọn đi theo đơn hàng này để thoải mái hơn về môi trường làm việc mát mẻ, dễ chịu. 

Lương trung bình của đơn hàng thủy hải sản cũng từ 150.000 - 160.000 Yên với các công việc như chế biến hàu, làm cá khô,...

Đơn hàng công nghiệp

Đơn hàng này hiện nay được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản vì công việc dễ dàng, phổ thông lại nhẹ nhàng chủ yếu nhờ máy móc. 

Môi trường làm việc hoàn toàn ở trong nhà có máy lạnh, điều hòa đầy đủ tiện nghi, công việc chủ yếu là lắp ráp điện tử, sản xuất linh kiện. 

Mức lương cơ bản của đơn hàng này cũng khá hấp dẫn, chúng rơi vào 160.000 Yên trở lên.

Đơn hàng nông nghiệp

Môi trường làm việc ngành nông nghiệp thoải mái, hiện đại

Môi trường làm việc ngành nông nghiệp thoải mái, hiện đại

Nhiều người lại yêu thích và lựa chọn đơn hàng nông nghiệp vì được làm việc ngoài trời, hòa mình với thiên nhiên không gò bó, bí bách. 

Nói đơn hàng nông nghiệp nhưng không hề vất vả vì làm nông nghiệp ở Nhật đã được hỗ trợ mọi máy móc, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao bậc nhất trên thế giới. 

Các công việc bạn phải làm tại đây chỉ đơn giản là trồng trọt,chăn nuôi, cho cá ăn,... Mức lương cũng tương đối tốt từ 130.000 - 145.000 Yên.

Đơn hàng may mặc, dệt may

Nữ giới từ 18 - 36 tuổi có thể đi xuất khẩu làm việc tại Nhật Bản theo đơn hàng này làm những công việc như may rèm cửa, may áo, may tất, may đồ lót,... Mức lương thực lĩnh nếu tính cả tăng ca và làm thêm giờ được đánh giá là rất cao. 

Với những ai có tay nghề giỏi, bạn sẽ còn được hưởng nhiều đãi ngộ tốt, môi trường làm việc trong nhà nhẹ nhàng, thoải mái. 

Nhiều thực tập sinh ngành may mặc cho biết, mỗi tháng sau khi trừ tất cả chi phí thì vẫn tiết kiệm được khoảng 30 triệu đồng để gửi về cho gia đình tại Việt Nam.

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín 

Nhật Huy Khang (NHK) hiện đang là một trong những công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín hàng đầu tại TP. HCM cũng như Việt Nam nói chung. 

Tính từ ngày đầu nên duyên với nghề này, NHK đã có cho mình 13 năm kinh nghiệm tư vấn, giới thiệu, đào tạo và cung ứng lao động cho thị trường nước ngoài như Nhật.

Không ít các lao động đã tin tưởng và lựa chọn NHK để tìm kiếm cơ hội việc làm cũng như tài chính. Tại NHK, đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, dồi giàu kinh nghiệm cam kết mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, không thể quên trong khoảng thanh xuân của mình. 

Đặc biệt hơn nữa, NHK sẽ trao cho bạn cơ hội được thay đổi bản thân, thay đổi điều kiện sống và giúp ích cho kinh tế gia đình.

Là một trong những địa chỉ đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản có quy mô toàn quốc, hợp pháp, NHK đã gây dựng từng bước và có một vị trí vững chắc, tạo niềm tin to lớn đối với người lao động Việt Nam. Chắc chắn, dịch vụ này trong tương lai cũng sẽ không ngừng hoàn thiện với mong muốn được đáp ứng, phục vụ cho người lao động nước nhà tốt hơn.

Một số câu hỏi thường gặp khi đi XKLĐ Nhật Bản 

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín Nhật Huy Khang để an tâm hơn khi làm việc ở nơi xa

Lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín Nhật Huy Khang để an tâm hơn khi làm việc ở nơi xa

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể bạn quan tâm:

Quy trình làm thủ tục vay vốn ngân hàng để XKLĐ sang Nhật như thế nào?

Bạn chỉ cần liên hệ với ngân hàng tại địa phương nhờ nhân viên hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ vay vốn. Sau đó, bộ phận kiểm duyệt của ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra và thông báo kết quả vay của bạn. 

Khi tất cả đã hoàn tất, ngân hàng sẽ giải ngân và bạn nhận được một số tiền nhất định cũng như thời hạn hoàn trả.

Xuất khẩu làm việc tại Nhật nên đi mấy năm?

Đa phần người lao động có kinh nghiệm XKLĐ sẽ khuyên bạn nên đi theo đơn hàng 3 năm. Vì chỉ có với số thời gian này bạn mới tích lũy được cho mình số vốn kha khá sau khi về nước, đồng thời mọi chi phí đóng trước khi đi mới lấy về hết.

Lương thực lĩnh là gì? 

Lương thực lĩnh là lương đã bao gồm lương cơ bản, các khoản phụ như tăng ca, làm thêm giờ. 

Cuộc sống của người lao động Nhật Bản như thế nào? 

Người lao động tại Nhật Bản được sống trong môi trường tập thể, có thể giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi gặp khó khăn. Vào những ngày nghỉ, bạn còn có thể đi chơi, tụ tập ăn uống, tiệc tùng để tăng thêm tình cảm của những người Việt xa xứ.

Đi xuất khẩu Nhật chọn nghề nào dễ trúng tuyển? 

Hiện tại có đến 76 ngành nghề được cấp phép tuyển dụng lao động ngoài nước đến làm việc ở Nhật. Tùy theo khả năng và điều kiện của mình mà bạn lựa chọn đơn hàng phù hợp, đương nhiên là phù hợp thì sẽ dễ trúng tuyển. 

Những đơn hàng bạn có thể tham khảo khi sang Nhật xuất khẩu lao động bao gồm: Thực phẩm, xây dựng, cơ khí, nông nghiệp,... Vì chúng có số lượng tuyển dụng nhiều, điều kiện cũng không quá khắt khe.

Có thể đi lao động Nhật mấy lần? 

Kể từ tháng 11/2017, người lao động đi Nhật theo diện thực tập sinh, tu nghiệp sinh đã được tăng lên thành 5 năm. Và, bạn có thể chia ra làm 2 lần đi với 1 hợp đồng tối đa chỉ kéo dài 3 năm và 1 hợp đồng tiếp tục xin gia hạn lần 2 thêm 2 năm nữa. 

Như vậy, tổng cộng bạn có thể đi lao động ở Nhật 2 lần.

Không có tiền đi xuất khẩu Nhật được không?

Được, bạn có thể tham khảo quy trình vay vốn ngân hàng để đi XKLĐ Nhật Bản ở trên.

Như vậy, Nhật Huy Khang vừa giới thiệu đến bạn một cẩm nang đầy đủ nhất về việc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng rằng, đây sẽ là hành trang vững chắc giúp bạn yên tâm và tự tin hơn trên hành trình sang sinh sống, làm việc và chinh phục ước mơ của riêng bản thân mình nhé!

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.