chi-phi-di-nhat

Tìm hiểu các khoản chi phí đi Nhật để giúp bạn có bước chuẩn bị tốt hơn

Các khoản chi phí đi Nhật sẽ bao gồm: Tiền ăn, ở, phí xuất cảnh các đơn tuyển, phí hồ sơ, dịch thuật, đào tạo tiếng Nhật, phí dạy tay nghề,... và một số khoản phí khác.

Hiện nay, Nhật Bản đang là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Vì vậy mà nó luôn là điểm đến hấp dẫn nhiều khách du lịch và người lao động. Trong những năm gần đây, số lượng người Việt đến Nhật để du lịch và XKLĐ ngày một tăng. Nếu bạn có ý định đến Nhật để làm việc, vậy hãy tham khảo các chi phí đi Nhật sau đây. Nó sẽ giúp bạn có những chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống định cư của mình tại Nhật Bản.

Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản gồm các khoản nào

Để XKLĐ tại Nhật, người lao động cần phải trả một khoản chi phí khá lớn. Vậy những chi phí đó gồm những khoản nào, hãy cùng Nhật Huy Khang tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chi phí khám sức khỏe

Cho dù bạn đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ một quốc gia nào đều phải khám sức khỏe. Đây là khâu có vai trò quan trọng nhằm đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để XKLĐ không.

Tùy vào danh mục yêu cầu khám, chi phí của gói khám sức khỏe sẽ chênh lệch nhau. Mức giá sẽ dao động từ 900.000 - 1.400.000 đối với khám sức khỏe đi nước ngoài.

Công ty XKLĐ sẽ chỉ định những bệnh viện nào đủ tư cách để khám sức khỏe đi nước ngoài. Vì thế, bạn không nên tự đi khám để tránh mất tiền lại không nhận được giấy khám hợp lệ.

Chi phí học nguồn

chi-phi-di-nhat-ban

Chi phí học nguồn gồm các khoản tiền như đi lại, ăn ở và học tiếng Nhật cơ bản

Đây là khoản chi phí đi Nhật mà người lao động phải trả trước khi thi tuyển đơn tuyển. Chi phí này sẽ bảo gồm tiền học tiếng Nhật cơ bản, tiền đi lại và ăn ở.

Tùy thuộc vào mỗi công ty mà khoản tiền này là bắt buộc hoặc bạn sẽ được miễn phí. Thời gian đào tạo sẽ kéo dài khoản 4-6 tháng

Chi phí đào tạo tay nghề

Tùy vào mỗi đơn tuyển mà chi phí đào tạo sẽ khác nhau. Thông thường, các công ty sẽ đào tạo NLĐ để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Riêng công ty Nhật Huy Khang sẽ đào tạo tay nghề hàn, may, tiện, lái xe nâng miễn phí.

Chi phí đào tạo tiếng Nhật

Sau khi đã qua vòng thi tuyển, bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật 4-6 tháng trước khi xuất cảnh.

Khóa đào tạo này nhằm giúp bạn học và rèn luyện tiếng Nhật. Ngoài ra, bạn sẽ tiếp thu được kiến thức văn hóa, xã hội và thích ứng dần với môi trường sống kiểu Nhật.

Đây là yêu cầu bắt buộc nên bạn phải hoàn thành khóa học này trước khi sang Nhật. Chi phí đi Nhật cho khóa học sẽ bao gồm: Tiền giáo trình, học phí, ăn ở, tài liệu, ký túc xá, sinh hoạt phí mỗi hàng,...

Tiền ký quỹ chống trốn

Những năm trước, đa số các công ty XKLĐ Nhật Bản sẽ yêu cầu bạn đặt cọc chống trốn. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, khoản phí này đã được loại bỏ hoàn toàn.

Nhờ vậy mà bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Nhưng không phải bất kỳ công ty nào cũng bỏ phí, nên bạn hãy tìm hiểu cẩn thận nhé!

Phí hồ sơ dịch thuật

Để đi làm việc tại Nhật, chắc chắn bạn cần phải tiến hành làm hồ sơ. Tất cả các loại giấy tờ cần phải được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Hồ sơ sẽ được công ty XKLĐ xử lý thay và bạn sẽ cần đóng phí dịch thuật.

Chi phí giấy tờ Visa, vé bay

chi-phi-di-nhat-xuat-khau-lao-dong

Bạn cần tốn một khoản tiền để hoàn thành Visa và các thủ tục, giấy tờ khác

Ngoài các chi phí đi Nhật trên, bạn cần phải làm nhiều thủ tục và giấy tờ khác. Trong đó có việc xin Visa để được xuất cảnh sang Nhật Bản.
Các thủ tục này sẽ do công ty phái cử hoàn thành giúp bạn. Tuy nhiên chi phí của mỗi công ty sẽ khác nhau.

Phụ phí phát sinh

Các khoản chi phí phát sinh điển hình như: Quần áo, đồng phục, Vali,... đây là những chi phí mà bạn cần chi trả trong quá trình học tiếng và tập huấn tay nghề.

Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản theo thời gian

Về cơ bản, bạn đã nắm được những khoản tiền mà mình cần trả trước khi sang Nhật. Sau đây là thông tin chi tiết về tổng chi phí đối với từng đơn tuyển.

Chi phí đi Nhật đơn tuyển 1 năm

Chi phí XKLĐ tại Nhật năm 2021 cho đơn tuyển 1 năm sẽ dao động từ 40 – 55 triệu. Mức phí này bao gồm cả các khoản thu cơ bản đã nêu trên. Nó khá phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của nhiều người lao động. Tuy nhiên, thời gian làm việc tương đối ngắn nên bạn sẽ khó có thể kiếm được nhiều tiền.

Chi phí đi Nhật đơn tuyển 3 năm

chi-phi-di-nhat-xuat-khau-nhat-ban

Đối với đơn tuyển 3 năm, bạn sẽ tốn khoản chi phí từ 85 – 160 triệu

Hiện nay, chi phí lao động đi Nhật 3 năm trọn gói sẽ dao động từ 85 – 160 triệu. Nếu bạn không đủ chi phí, có thể vay vốn tại ngân hàng với 80%-100% giá trị hợp đồng.
Theo thống kê, tỷ lệ NLĐ đi diện xuất khẩu 3 năm nhiều hơn so với đơn tuyển 1 năm. Vì nếu ở lại Nhật lâu hơn sẽ có điều kiện làm việc và kiếm được nhiều tiền hơn.

Quy định của bộ lao động về chi phí đi Nhật

Theo quy định mới nhất về phí XKLĐ Nhật 2020 tại thông tư liên tịch số 16 của Bộ Tài Chính và Bộ LĐTB&XH, chi phí đi Nhật gồm:

 • Các công ty tuyển lao động đi nước ngoài chỉ được thu tối đa 1 tháng tiền lương cơ bản. Tiền này là phí môi giới và 1 tháng cho những dịch vụ trên mỗi năm làm việc.
 • Trong đó, tiền lương cơ bản trên hợp đồng lao động chưa bao gồm tiền phụ cấp, tiền thưởng và làm thêm giờ.

Trong đó có các khoản:

 • Tiền môi giới: Chi phí doanh nghiệp trả cho bên môi giới để ký kết, thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Bạn có trách nhiệm hoàn trả lại cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ chi phí đi Nhật này. 
 • Tiền dịch vụ: Là khoản phí mà bạn trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài. Trường hợp bạn đã hoàn thành hợp đồng ký kết với doanh nghiệp. Sau đó, bạn sẽ được chủ sở hữu lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới sẽ không phải trả tiền dịch vụ.

Tại sao có sự chênh lệch chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản giữa các công ty?

chi-phi-di-nhat-theo-dien-xuat-khau-lao-dong

Những đơn tuyển công xưởng sẽ có chi phí cao hơn so với đơn tuyển ngoài trời

Lý do khiến cho các chi phí đi XKLĐ tại Nhật chênh lệch nhau gồm:

 • Thời gian xuất cảnh: Đối với các đơn hành đi nhanh hơn thường sẽ có chi phí cao hơn.
 • Mức lương bạn nhận được: Những đơn tuyển tốt, có lương cao và công việc ổn định sẽ có mức phí chênh lên từ 500 - 1000 USD.
 • Công việc mà bạn lựa chọn: Các đơn tuyển làm việc trong công xưởng sẽ có mức phí cao hơn đơn tuyển ngoài trời. Đặc biệt, đối với các đơn tuyển may mặc sẽ được hỗ trợ nhiều chi phí nhất.
 • Phí đào tạo của từng công ty XKLĐ: Mỗi công ty sẽ tổ chức đào tạo NLĐ phù hợp với yêu cầu kỹ năng của từng đơn tuyển. Các đơn tuyển khác nhau sẽ có mức chi phí đi Nhật và đào tạo khác nhau.
 • Phí dịch vụ: Đối với chi phí này cũng tương tự, mỗi công ty sẽ có mức phí khác nhau.
 • Vùng miền: Do thời gian xuất cảnh nhanh và nhiều đơn tuyển để bạn lựa chọn nền chi phí miền Bắc sẽ cao hơn so với miền Nam.
 • Cọc chống trốn: Bạn sẽ tốn từ 2-3 ngàn USD cho chi phí đóng cọc chống trốn. Tuy nhiên, số tiền bạn sẽ được nhận lại 100% khi hết hạn hợp đồng làm việc.

Hiện tại mức lương trung bình của NLĐ Nhật Bản ở khoảng 28 - 41 triệu đồng / tháng. So với Việt Nam thì đây là mức lương rất cao. Nếu như chăm chỉ và tiết kiệm, sau 1-3 năm bạn sẽ có khoản tiền dư xứng đáng.

Qua những thông tin về chi phí đi Nhật trên, bạn hãy chuẩn bị dư ra một khoản để dễ dàng thanh toán được các khoản phát sinh khác. Ngoài ra, hãy chăm chỉ học tiếng để giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn khi đến đất nước Nhật Bản.

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.