Đi Nhật theo diện kỹ sư có những yêu cầu khắt khe hơn về trình độ, kinh nghiệm cũng như năng lực tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài, đây là con đường sang Nhật làm việc có nhiều lợi ích cho người lao động nước ngoài. 

Từ lâu, Nhật Bản được xem là vùng đất tiềm năng cho đông đảo những bạn trẻ Việt Nam có ước mơ đến làm việc, học hỏi và tích lũy vốn sống. Có rất nhiều phương thức sang Nhật đa dạng khác nhau, trong đó đi Nhật theo diện kỹ sư được ưa chuộng hơn cả. Bạn biết gì về chương trình xuất khẩu lao động theo diện này? Sang Nhật diện kỹ sư được gì và mất gì, có bao nhiêu cách để thực hiện dễ dàng nhất? Mời bạn hãy cùng NHK tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết sau nhé!

1. Đi Nhật theo diện kỹ sư là gì?

Di-nhạt-theo-dien-ky-su

Đi Nhật theo diện kỹ sư là một trong những diện xuất khẩu được nhiều người quan tâm

Đi Nhật theo diện kỹ sư hay còn gọi là xuất khẩu lao động Nhật Bản theo dạng kỹ sư, kỹ thuật viên. Đây là một trong những hình thức xuất khẩu sang Nhật làm việc có chất lượng cao bậc nhất hiện nay. Theo đó, những đối tượng được tham gia đa phần phải là người có chuyên môn, những chuyên gia trong các lĩnh vực tương ứng. 

Điều kiện để đi theo diện này là lao động phải có bằng cao đẳng chính quy hoặc đại học khối kỹ thuật công nghiệp. Tại Việt Nam, chương trình diện kỹ sư thực sự là cơ hội tốt đối với bạn trẻ có kinh nghiệm hoặc sắp ra trường. Các ngành nghề chủ yếu tuyển dụng lao động đi theo diện kỹ sư đa phần là: Kỹ thuật công nghiệp, cơ khí chế tạo, thiết kế máy, cơ điện tử,  công nghệ tự động/tự động hóa, ngành xây dựng, IT và cơ khí ô tô,...

2. Ưu điểm khi đi Nhật theo diện kỹ sư

Đi Nhật theo diện kỹ sư hiện đang là một chương trình xuất khẩu lao động được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Cách thức này được đánh giá là tương đối dễ đi mà cơ hội tiếp cận việc làm cũng rộng lớn hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, chúng còn sở hữu những ưu điểm cũng như đãi ngộ tuyệt vời sau:

2.1. Mức lương cao

Di-nhạt-theo-dien-ky-su-2

Đơn hàng đi Nhật theo diện kỹ sư được hưởng mức lương cao hơn các đơn hàng phổ thông

Hưởng lương trực tiếp từ doanh nghiệp là yếu tố quan trọng thu hút lao động của diện đi xuất khẩu này. Bên cạnh đó, người lao động phải làm việc thiên về trình độ và chuyên môn. Cho nên, mức lương được hưởng sẽ cao hơn nhiều so với các đơn hàng phổ thông đi theo diện khác. Lương cơ bản của đơn hàng kỹ sư trung bình dao động từ 40 đến 50 triệu tùy vào kinh nghiệm cũng như năng suất.

Tìm hiểu thêm về: " Lương thực tập sinh Nhật Bản".

Ngoài ra, nếu có sức khỏe, bạn có thể làm thêm giờ để nâng cao thêm một phần thu nhập cho bản thân. Nếu biết tiết kiệm, người lao động đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ có thể tiết kiệm được một khoản khá lớn.

2.2. Chi phí xuất cảnh thấp

So với các đơn hàng phổ thông, đơn hàng đi theo diện kỹ sư sang Nhật làm việc có nhiều ưu điểm về chi phí. Cụ thể, các lao động có tay nghề, chuyên môn khi xuất khẩu sẽ được giảm nhiều chi phí đi nhật không cần thiết. Bên cạnh đó, mức phí xuất cảnh đối với diện kỹ sư có thể chỉ bằng 1/3 đến 2/3 của đơn hàng khác.

2.3. Làm việc đúng chuyên ngành

Di-nhạt-theo-dien-ky-su-3

Lao động có cơ hội làm việc đúng chuyên ngành khi đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư

Tham gia lao động đi Nhật theo diện kỹ sư người lao động cần có những bằng cấp bắt buộc liên quan đến ngành nghề lựa chọn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm là mình sẽ được làm việc đúng với chuyên môn đã được học. Với điều này, bạn sẽ có được một cơ hội lớn về bằng cấp, kinh nghiệm, ngoại ngữ sau khi trở về nước. Từ đó, bạn hoàn toàn tự tin mình sẽ có một công việc cùng cuộc sống ổn định sau này.

2.4. Bảo lãnh người thân sang Nhật

Với tấm Visa lao động theo diện kỹ sư, người lao động còn được gia hạn mỗi năm 1 lần thời gian làm việc. Nhờ đó, bạn sở hữu hạn làm việc bên Nhật khá dài, thậm chí còn được phép bảo lãnh người thân sang Nhật sống cùng. 

3. Nhược điểm

Di-nhạt-theo-dien-ky-su-4

Tuy vậy, diện đi này cũng yêu cầu cao về trình độ, kinh nghiệm và năng lực Nhật ngữ

Như đã nói, mặc dù đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ có nhiều lợi thế bên cạnh nhiều chính sách đãi ngộ tốt. Thế nhưng, người lao động muốn đỗ các đơn hàng dạng này cũng cần phải trải qua nhiều thử thách. Đầu tiên hết có thể kể đến là, đi kỹ sư Nhật Bản phải đạt đủ yêu cầu về trình độ tiếng Nhật cao. Theo đó, Nhật ngữ của bạn phải tối thiểu từ trình độ N4 trở lên theo chương trình JLPT. 

Ngoài ra, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật với diện kỹ sư cũng có yêu cầu, điều kiện khắt khe hơn rất nhiều. Chẳng hạn như, người lao động bắt buộc phải tốt nghiệp chính quy các trường cao đẳng, đại học đúng chuyên ngành làm việc. 

Yêu cầu tuyển dụng cho những đơn hàng đi làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư cao. Vì thế, số lượng thí sinh ứng tuyển đông, đồng nghĩa với tỷ lệ đỗ sẽ thấp đi một chút. Nếu đi sang Nhật làm việc, bạn phải cố gắng thích nghi với môi trường mới, xa lạ hoàn toàn, xa quê và những người thân yêu.

4. Các cách đi Nhật theo diện kỹ sư

Hiện tại, có 3 cách đi Nhật theo diện kỹ sư mới nhất mà bạn có thể tham khảo nếu có ý định đi. Đó là:

4.1. Sang Nhật du học rồi bắt đầu tìm việc

Nếu bạn còn trẻ và còn trong độ tuổi yêu thích học hỏi và khám phá, thì bạn có thể đi Nhật theo diện này. Sang Nhật Bản thực hiện du học những trường có tiếng rồi sau đó tìm kiếm công việc đúng chuyên ngành. Với phương thức này, các bạn trẻ sẽ dễ đi hơn, có cơ hội được học tiếng Nhật tại bản xứ. Đồng thời, bạn cũng được tiếp cận và lựa chọn thoải mái nhiều cơ hội việc làm hơn.

Tuy nhiên, nếu đi theo cách này, bạn phải mất kha khá một khoản chi phí ban đầu bao gồm việc ăn ở, học hành. Rất có thể, trong những năm đầu, bạn sẽ không thể đi làm vì còn phải học nên sẽ không có thu nhập cao.

4.2. Đi theo các đơn hàng kỹ sư của công ty tại Việt Nam hợp tác với Nhật

Di-nhạt-theo-dien-ky-su-5

Đi theo các đơn hàng kỹ sư của công ty tại Việt Nam hợp tác với Nhật được nhiều người lựa chọn

Với hình thức này, bạn chỉ cần ứng tuyển rồi phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật Bản. Nếu điều kiện của bạn đáp ứng đủ yêu cầu của họ bạn sẽ đỗ và được sang Nhật làm việc ngay. Đa phần các bạn trẻ hiện nay tại Việt Nam chọn đi theo cách này bởi nhiều ưu điểm. 

Đầu tiên, công việc của bạn tại Nhật hoàn toàn đúng với chuyên ngành đã được đào tạo. Tiếp theo, mức lương cùng chế độ đãi ngộ cao bạn cũng được hưởng ngay mà vẫn vừa học vừa làm được. Các công ty sẽ lo lắng cho bạn các vấn đề về Visa, các lịch thi cử,... đầy đủ. Thậm chí, bạn còn được hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật. 

4.3. Tham gia dự án hợp tác nhân lực Việt - Nhật

Với phương thức đi Nhật theo diện kỹ sư này, người lao động hoàn toàn yên tâm về độ uy tín cùng chi phí. Thứ nhất, đây là các dự án hợp tác lớn được chính phủ thông qua nên vô cùng an toàn. Thứ hai, khi tham gia, bạn không phải mất chi phí môi giới như cách trên. Đồng thời, bạn còn được hỗ trợ tận tình trong quá trình học tiếng Nhật và làm hồ sơ, tham gia phỏng vấn. 

Tuy nhiên, cái nào dễ cũng sẽ có số lượng người đăng ký đông, bạn cần lưu ý điều này. Tỷ lệ chọi để đỗ tham gia các dự án hợp tác nhân lực Việt - Nhật là rất cao vì bạn phải cạnh tranh với nhiều người.

5. Kết luận

Hiện nay, số lượng lao động Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung đi Nhật theo diện kỹ sư ngày càng đông đúc. Dự kiến, chúng sẽ tăng mạnh hơn nữa vào những năm sắp tới khi xứ sở hoa anh đào vẫn còn thiếu hụt nhân lực. Với những thông tin mà NHK vừa chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng rằng sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn. Từ đó, chúng có thể làm hành trang của bạn vững vàng hơn trong quá trình quyết định và lựa chọn của mình nhé!

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.