Giấy xác nhận nhân sự là loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đi Nhật để đảm bảo rằng người nộp hồ sơ không vi phạm pháp luật và được phép đi khỏi nơi cư trú.

Trong hồ sơ xin đi Nhật, sẽ yêu cầu bạn nộp kèm giấy xác nhận nhân sự có dấu mộc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là giấy tờ xác nhận lý lịch hoặc chứng minh cá nhân chấp hành tốt các quy định pháp luật tại địa phương. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại giấy tờ hành chính này.

Giấy xác nhận nhân sự thường được sử dụng trong hồ sơ để xin việc, nhập học, xuất khẩu lao động…

Giấy xác nhận nhân sự thường được sử dụng trong hồ sơ để xin việc, nhập học, xuất khẩu lao động…

Vậy giấy xác nhận nhân sự là gì và thủ tục xin cấp giấy ra sao? Nhật Huy Khang sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây, giúp bạn bổ sung giấy tờ đầy đủ để đi Nhật thuận lợi.

1. Giấy xác nhận nhân sự là gì?

Trước khi tiến hành xin giấy xác nhận nhân sự thì bạn cần hiểu được chính xác về ý nghĩa và mục đích xin loại giấy tờ này. Đây là loại giấy tờ bắt buộc khi làm hồ sơ đi Nhật nhằm đảm bảo rằng bạn không vi phạm pháp luật hoặc đang bị cấm đi khỏi địa phương.

1.1 Khái niệm

Giấy xác nhận nhân sự là loại giấy tờ cá nhân sử dụng để xin xác nhận của cơ quan thẩm quyền địa phương nhằm mục đích chứng minh rằng cá nhân đó không có tiền án, tiền sự và được phép di chuyển khỏi nơi cư trú. 

Một số loại hồ sơ xin việc, hồ sơ xuất khẩu lao động… thường yêu cầu bổ sung loại giấy tờ này. Nó cũng được sử dụng để chứng minh nhân thân trong sạch trong một số trường hợp cần thiết.

1.2 Hồ sơ xin giấy xác nhận nhân sự

Nếu muốn xin giấy xác nhận nhân sự, bạn nên chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin xác nhận nhân sự: Trong đó bạn cần ghi chính xác thông tin cá nhân, thông tin cư trú cũng như nội dung mà bạn muốn xin xác nhận.
 • Giấy tờ cá nhân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân hay hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh bạn hiện đang cư trú tại địa phương.
 • Ảnh 4x6

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ giúp việc xin giấy tờ xác nhận nhanh hơn.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ giúp việc xin giấy tờ xác nhận nhanh hơn.

2. Thủ tục xin giấy xác nhận nhân sự

Để xin giấy xác nhận nhân sự, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như điền thông tin đầy đủ và chính xác sẽ giúp việc xin giấy tờ nhanh chóng, tránh trường hợp đi lại nhiều lần.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn mang hồ sơ trực tiếp đến công an xã/phường/thị trấn nơi bạn sinh sống hoặc Sở Tư pháp để làm thủ tục. Bạn phải trực tiếp đi chứ không được nhờ người khác đi thay.

Bạn phải nộp hồ sơ ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Nơi đăng ký tạm trú sẽ không đủ thẩm quyền cấp giấy xác nhận cho bạn.

 • Bước 3: Xác nhận thông tin

Sau khi nhận được hồ sơ của bạn, cán bộ công an sẽ tiến hành xác minh cũng như yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin cần thiết nếu cần. Nếu thông tin bạn cung cấp chính xác thì cán bộ công an sẽ ký tên và đóng dấu xác nhận cho bạn.

 • Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi xác minh thông tin cần thiết thì bạn sẽ nhận được giấy xác nhận có dấu mộc của cơ quan thẩm quyền.

Tùy theo mỗi địa phương mà việc cấp giấy tờ sẽ có khác biệt. Nếu địa phương đó không cấp giấy xác nhận nhân sự thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp để thay thế.

3. Mẫu giấy xác nhận dân sự

Trên thực tế, không có mẫu đơn quy định cho giấy xác nhận nhân sự. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn viết đơn xin xác nhận phù hợp. Tuy nhiên giấy xác nhận nhân sự phải đảm bảo có chứa các nội dung sau:

 • Tiêu đề của đơn: Giấy xác nhận dân sự hoặc Đơn xin xác nhận dân sự
 • Thông tin người viết đơn: Bạn cần ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, quốc tịch, số chứng minh nhân dân, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú… Một số mẫu đơn còn yêu cầu thông tin của cha mẹ, vợ chồng.
 • Nội dung cần xác thực: Hãy nêu tất cả nội dung mà bạn cần xin cơ quan có thẩm quyền cần xác thực.
 • Cam kết nội dung bạn khai phía trên là đúng sự thật.
 • Ký tên và ghi rõ họ tên

Mẫu giấy xác nhận nhân sự 1

Mẫu giấy xác nhận nhân sự 1

Mẫu giấy xác nhận nhân sự 2

Mẫu giấy xác nhận nhân sự 2

Mẫu giấy xác nhận nhân sự 3

Mẫu giấy xác nhận nhân sự 3

4. Câu hỏi thường gặp

Trong quá trình xin giấy xác nhận nhân sự, người xin giấy tờ thường gặp phải một số vấn đề sau đây. Nhật Huy Khang cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng nhất để bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và xin giấy tờ nhanh chóng.

Xin giấy xác nhận nhân sự cần chuẩn bị những giấy tờ nào?

Bạn cần chuẩn bị:

 • Đơn xin xác nhận dân sự
 • Ảnh 4x6
 • Giấy tờ tùy thân
 • Hộ khẩu

Giấy xác nhận nhân sự xin ở đâu?

Thường thì bạn sẽ xin giấy này ở công an xã/phường nơi bạn đăng ký thường trú. Đối với một số trường hợp cần xác nhận nhân sự để ra nước ngoài làm việc, học tập bạn có thể được yêu cầu xin giấy tại Sở Tư pháp. Tùy thuộc vào mục đích xin giấy tờ mà bạn lựa chọn cơ quan có thẩm quyền phù hợp.

Xin xác nhận tại nơi tạm trú được không?

Câu trả lời là KHÔNG. Cơ quan hành chính tại nơi bạn đăng ký tạm trú sẽ không đủ thẩm quyền để cấp giấy xác nhận nhân sự. Bạn bắt buộc phải về nơi mình đăng ký thường trú.

Xin giấy xác nhận nhân sự có mất phí không?

Tùy theo từng địa phương mà mức phí này có sự chênh lệch, có thể dao động từ 10.000 đến 20.000. Nếu là cấp giấy xác nhận nhân sự cho người đang ở nước ngoài thì chi phí là 100.000 đồng. Trong trường hợp cơ quan hành chính phường/xã không giải quyết đơn của bạn thì bạn có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp. Chi phí cấp giấy tại đây là khoảng 200.000 đồng.

Giấy xác nhận nhân sự có thời hạn bao lâu?

Như các loại giấy tờ hành chính khác, giấy xác nhận nhân sự có hiệu lực tối đa 6 tháng tính từ ngày xác nhận.

Xin giấy xác nhận nhân sự có cần ảnh không?

Bạn cần chuẩn bị một ảnh chân dung có kích thước 4x6 để dán lên đơn.

Bạn cần phải có giấy xác nhận nhân sự nếu muốn đi Nhật.

Bạn cần phải có giấy xác nhận nhân sự nếu muốn đi Nhật.

Giấy xác nhận nhân sự là giấy tờ quan trọng khi làm hồ sơ đi Nhật làm việc, sang Nhật du học hoặc xuất khẩu lao động. Với thông tin chi tiết mà Nhật Huy Khang cung cấp, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ về mục đích của loại giấy tờ này cũng như biết cách thực hiện để xin giấy tờ nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến việc xuất ngoại. 

Nếu đang tìm một trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín thì Nhật Huy Khang chính là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Liên kết với hơn 500 doanh nghiệp Nhật trong và ngoài nước, NHK mang đến công việc cho hàng ngàn người mỗi năm, giúp họ ổn định kinh tế, phát triển kỹ năng cũng như tìm kiếm những cơ hội mới.

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.