Những lưu ý sau đây là những lưu ý quan trọng hàng đầu bạn nhất định không được bỏ qua khi có ý định đi Nhật theo diện kỹ sư.

Lưu ý đi Nhật theo diện kỹ sư năm 2021 là một trong những vấn đề được nhiều người lao động Nhật Bản thắc mắc, quan tâm nhất. Bởi, nếu không nắm rõ, rất có thể bạn sẽ không đủ điều kiện để sang Nhật làm việc được. Cùng theo dõi bài viết sau đây của Nhật Huy Khang để biết đó là những lưu ý gì bạn nhé!

1. Điều kiện để đi Nhật theo diện kỹ sư

Điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư không khác gì so với đi XKLĐ

Cũng giống như đi xuất khẩu lao động, điều kiện đi làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư cũng có những điều kiện cơ bản về độ tuổi, ngoại hình, sức khỏe cũng như bằng cấp, trình độ, kinh nghiệm,... Cụ thể như sau:

1.1. Độ tuổi, ngoại hình, sức khỏe

Hiện nay, hầu như không có một quy định chính xác nào về độ tuổi đi Nhật theo diện kỹ sư. Phụ thuộc vào từng công ty, từng doanh nghiệp và đơn hàng mà yêu cầu về độ tuổi có thể có những dao động nhất định. Thông thường, độ tuổi thích hợp và dễ đỗ đơn hàng nhất là từ 21 đến 35 tuổi. Một vài đơn hàng được gia hạn đến 40 tuổi nhưng không quá nhiều.

Với điều kiện về ngoại hình, những lao động đi theo diện kỹ sư đến Nhật không cần quá áp lực, vì yêu cầu không quá khắt khe. Nhật Bản tuyển dụng kỹ sư chủ yếu là sử dụng trí óc để làm việc, họ cần kiến thức hơn ngoại hình.

Về điều kiện sức khỏe, chỉ cần bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, lậu, HIV, viêm gan B,… là được. Thị lực chỉ cần đạt từ 6/10 trừ những đơn hàng cần lắp ráp linh kiện điện tử. Đặc biệt, người đi Nhật theo diện kỹ sư được phép có hình xăm hoặc sẹo nhưng chú ý là hình xăm phải nhỏ. Bên cạnh đó, tình hình chung là bạn phải sở hữu một sức khỏe tốt để đáp ứng được công việc tại Nhật.

1.2. Bằng cấp

Người đi theo diện kỹ sư sang Nhật bắt buộc phải có bằng cấp từ cao đẳng chính quy trở lên

Người đi theo diện kỹ sư không yêu cầu quá cao về độ tuổi, ngoại hình nhưng lại phải đáp ứng về bằng cấp. Trình độ mà một kỹ sư đi Nhật được phải là bằng cao đẳng, đại học chính quy trở lên. Nhất là phải có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng. Đối với những bằng cấp trung cấp hay cao đẳng nghề thì không thể tham gia vào chương trình này.

Ngoài ra, yêu cầu về trình độ tiếng của những đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu cao, chủ yếu là từ N4 trở lên. Song, nếu bạn sở hữu sẵn Nhật ngữ càng cao thì khả năng đỗ đơn hàng càng cao và chi phí đi Nhật cũng thấp hơn hẳn.

2. Những hình thức đi Nhật theo diện kỹ sư

Hiện nay, có đến 3 cách thức để bạn có cơ hội đến Nhật theo diện kỹ sư, mỗi cách có những đặc điểm riêng, cụ thể:

Sang Nhật theo diện du học và ở lại tìm việc: Đây là hình thức được nhiều bạn trẻ lựa chọn, nhất là những bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Hình thức này bạn phải thông thạo tiếng Nhật, tự túc tìm kiếm việc làm và tự mình trao đổi lương với công ty tiếp nhận mà không có bên thứ 3 đứng ra đảm bảo và được tiếp cận lựa chọn nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên, chi phí để đi theo con đường này thường sẽ tốn kém hơn hẳn.

  • Đi Nhật theo các đơn hàng của công ty môi giới: Những bạn đi theo diện này sẽ phải thi tuyển và phỏng vấn với các công ty người Nhật thông qua công ty môi giới. Bạn sẽ không phải tốn tiền để đi học như cách thức trên và được làm việc đúng chuyên ngành, có mức lương cao. Song, bạn vẫn sẽ chịu một khoản phí linh hoạt từ công ty môi giới để họ bù vào các công việc kinh doanh, tìm kiếm khách hàng.
  • Hình thức đi Nhật theo diện hợp tác giữa 2 quốc gia: Có nghĩa là công ty, doanh nghiệp bên Nhật sẽ liên kết với các trường đại học trong nước để đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên. Sau đó, họ tổ chức những buổi hội chợ việc làm để các bạn có cơ hội phỏng vấn và sang Nhật làm việc khi trúng tuyển. Hình thức này gần đây mới xuất hiện và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhưng, tỷ lệ đỗ sẽ không cao vì có quá nhiều người tham gia, cơ hội của bạn sẽ không nhiều.

3. Quyền lợi của việc đi Nhật theo diện kỹ sư

Đi theo diện kỹ sư đến Nhật làm việc bạn sẽ được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ

Khi đi Nhật theo diện kỹ sư bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi to lớn và đó là lý do nhiều bạn lựa chọn đi Nhật theo diện này. Chẳng hạn:

  • Cơ hội được làm việc đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Từ đó, bạn cũng được học hỏi, tiếp thu thêm những kiến thức từ quốc gia hiện đại này. Đồng thời, giúp bạn nâng cao tay nghề nhằm phát triển sự nghiệp về sau.
  • Làm việc theo diện kỹ sư, bạn sẽ được hưởng mức lương cùng chế độ như người bản xứ.
  • Được hỗ trợ học Nhật ngữ cấp tốc và được gia hạn Visa kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm.
  • Đặc biệt, bạn còn được phép bảo lãnh người nhà sang Nhật sống cùng sau 1 năm sang đây làm việc.

4. Chi phí của việc đi Nhật theo diện kỹ sư

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư khá thấp so với chương trình thực tập kỹ năng

Về chi phí, như đã nói là sẽ tùy thuộc vào hình thức bạn chọn để đi Nhật theo diện kỹ sư. Tuy nhiên, nhìn chung, nếu so sánh với chương trình thực tập kỹ năng đặc định thì diện kỹ sư có chi phí thấp hơn khá nhiều.

5. Kết luận

Trên đây là bài viết mà trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Huy Khang muốn chia sẻ để bạn biết được cần lưu ý những gì khi đi Nhật theo diện kỹ sư mới nhất năm 2021. Đây có thể coi là hành trang quan trọng nhất mà bạn không được quên. Nếu không nắm được, thì bạn không thể nào sang Nhật làm việc diện kỹ sư được. Hy vọng rằng, nội dung bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất nhé!

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.