Kính thưa: Nhân dân Đất Sen hồng!
Vậy là, cơn đại dịch Covid-19 đã chuyển sang trạng thái đầy khó khăn trên cả thế giới. Việt Nam chúng ta đang thành công bước đầu trong kiểm soát dịch bệnh và đã được thế giới ca ngợi, tuy nhiên, những ngày gần đây tình hình diễn biến lại rất khó lường. Con vi-rút như kẻ thù tàng hình đang rình rập ở mọi hang cùng, ngõ hẻm. Đồng Tháp thân yêu của chúng ta cũng không là ngoại lệ!
Cả đất nước đang đi vào trận chiến mới - “Chống dịch như chống giặc”!


Xin cảm ơn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế Đất Sen hồng! Các bạn là những chiến sĩ áo trắng, đang ngày đêm thầm lặng chiến đấu bằng cả tinh thần, sức lực, kiến thức chuyên môn để bảo vệ sức khoẻ cho người dân quê mình. Các bạn không chỉ làm hết trách nhiệm người thầy thuốc, mà còn bằng nghĩa vụ công dân lúc quê hương gặp khó khăn nhất.

Xin cảm ơn lực lượng Quân sự, Biên phòng, Công an và tất cả lực lượng tham gia phòng, chống dịch trong thời gian qua đã phối hợp kịp thời cùng với cấp uỷ, chính quyền, ngành chuyên môn góp phần hạn chế ở mức độ thấp nhất ảnh hưởng của cơn dịch này đối với sức khoẻ của mỗi người dân.

Xin cảm ơn các lực lượng xã hội, bằng khả năng và tinh thần nhân ái của mình, đã tự nguyện chung tay góp sức để địa phương có thêm nguồn lực phòng chống dịch. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” là vậy. “Lá lành đùm lá rách” là vậy!

Xin cảm ơn những người trong diện phải cách ly đã chấp hành và hợp tác tốt với đội ngũ chức năng, góp phần bảo vệ sức khoẻ cho mình và tránh lây lan cho gia đình, người thân và cộng đồng. Bị tách biệt một phần so với cuộc sống bình thường chắc chắn gặp phải những vấn đề tâm lý, gây lo lắng cho người thân.


Thưa bà con!

Đã có những khó khăn trong nền kinh tế tỉnh nhà. Nông sản tiêu thụ khó khăn, một vài chủng loại rớt giá. Nhiều cửa hàng mua bán ế ẩm, nhiều khách sạn, nhà trọ, khu điểm du lịch, vui chơi giải trí vắng khách, thậm chí phải đóng cửa. Một số doanh nghiệp gặp khó nguyên liệu cả đầu vào lẫn thị trường đầu ra.

Đã có những xáo trộn trong cuộc sống hàng ngày. Trường học phải tạm nghỉ, học sinh không được đến trường, thầy cô giáo không được đứng trên bục giảng. Việc đi lại gặp khó khăn, nhất là các vùng có nguy cơ dịch bệnh. Những cuộc gặp mặt đông người đã chuẩn bị phải tạm hoãn...

Trong tình hình đó, đa số bà con mình đã bình tĩnh nghe theo những nguồn thông tin chính thức, tuân thủ những khuyến cáo từ các cơ quan chức năng. Bà con chấp nhận những khó khăn vì nhận thức được rằng, khó là khó chung, phải hy sinh một phần lợi ích vì sự an toàn cho mình và cộng đồng!

Tuy nhiên, vẫn có những bất an, đã có những hoảng sợ, thậm chí là hoảng loạn nhất định trong xã hội. Dịch bệnh, nhất là những dịch bệnh có tính chất lây lan và nguy hiểm như dịch Corona hiện nay, chắc chắn ai cũng phải lo lắng, đề phòng rủi ro lây nhiễm cho mình bất kỳ lúc nào, nơi nào. Nhưng như khuyến cáo của các cơ quan chức năng, “càng hoảng loạn càng làm khó khăn hơn cho công tác phòng, chống dịch bệnh”!

Bên cạnh sự cảm thông, chia sẻ của đa số người dân, cũng đã xuất hiện đây đó tình trạng kỳ thị, định kiến với người bệnh và gia đình, thậm chí là người chỉ mới được cách ly, chưa xác định có nhiễm bệnh. Một khi bị kỳ thị, định kiến, dễ gây ra những tiêu cực khác, như: giấu bệnh, lãng tránh, mặc cảm với cộng đồng, xóm làng bị chia rẻ. Những tổn thương về mặt tinh thần có khi còn nặng nề hơn là tổn thương do dịch bệnh gây nên.

Trong thời gian qua, đã xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc, thêu dệt vì mục đích xấu, gây bất ổn xã hội, thậm chí chỉ vì mục đích thể hiện cái tôi của mình. Tất cả điều đó đều không có lợi cho công tác phòng, chống dịch bệnh trước mắt và sự phát triển của tỉnh nhà về lâu dài. Những việc cần làm trong lúc này là tất cả chúng ta chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh cá nhân để hạn chế bị nhiễm bệnh và lây lan cho người khác. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng đừng quá hoang mang về dịch Covid-19. Trong thời điểm khó khăn này, mong rằng mỗi người dân Đất Sen hồng nên suy nghĩ rằng mình có thể làm điều gì đó trong khả năng để góp phần đẩy lùi dịch bệnh thay vì vô cảm, phê phán hay chỉ trích.

Thưa bà con,

“Nghĩa đồng bào” là lúc này đây! “Tình đồng loại” cũng là lúc này đây! Mỗi chúng ta nghĩ cho người khác, nhất là trong lúc khó khăn, thì rồi người khác cũng sẽ nghĩ cho chúng ta. “Cho đi như thế nào thì sẽ nhận lại thế ấy”! “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”!

Giờ là lúc mọi người dân Đồng Tháp thể hiện tinh thần đoàn kết, vượt lên chính mình, cùng thể hiện hình ảnh: “Tôi, công dân Đất Sen hồng”!

“Sau cơn mưa trời lại sáng”! Người Đồng Tháp luôn năng động, nghĩa tình, chắc chắn dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi. Chúc mọi điều tốt lành nhất đến với mọi người, mọi nhà, mọi miền quê hương chúng ta!

Lê Minh Hoan- Bí thư Tỉnh Ủy Đồng tháp
Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.