Ngày 17-2, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ nới lỏng các quy định về kiểm soát biên giới để chống dịch COVID-19 của nước này.Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới, 5.000 người được nhập cảnh mỗi ngày - Ảnh 1.

Ông Fumio Kishida - Ảnh: AFP

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Kishida nói: "Chúng tôi sẽ cho phép người nước ngoài, trừ khách du lịch, nhập cảnh. Các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng dần dần và phụ thuộc vào một số điều kiện, trong đó có tỉ lệ lây nhiễm ở các quốc gia khác.

Cụ thể, quy định cách ly bắt buộc sẽ chỉ còn 3 ngày thay vì 7 ngày như trước đây, với một số điều kiện và một số trường hợp sẽ được miễn cách ly từ hôm nay.

Từ tháng 3-2022, số người được nhập cảnh mỗi ngày vào Nhật sẽ được nâng từ 3.500 người lên 5.000 người.

Theo Hãng tin Reuters, khoảng 150.000 du học sinh đang bị kẹt bên ngoài nước Nhật cùng với những người lao động nước ngoài có hợp đồng làm việc ở Nhật Bản. Chính sách kiểm soát biên giới ngặt nghèo làm dấy lên cảnh báo về tình trạng thiếu lao động ở Nhật.

Các quy định mới, theo ông Kishida, là do số ca nhiễm COVID-19 có dấu hiệu giảm, đồng nghĩa với việc Nhật Bản cần bắt đầu chuẩn bị cho một giai đoạn mới.

Tuy nhiên, các biện pháp bán khẩn cấp đang áp dụng cho 17 khu vực sẽ vẫn duy trì đến ngày 6-3.

Nhật Bản đã đóng cửa với người nước ngoài, trừ thường trú nhân trong hai năm do COVID-19 và nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới trong một thời gian ngắn vào cuối năm 2021. Vài tuần sau khi biến thể Omicron xuất hiện, Nhật siết các chính sách biên giới một lần nữa.

Đại sứ Mỹ Rahm Emanuel hoan nghênh quyết định mới của Nhật và cho biết quyết định này có lợi cho các sinh viên nước ngoài muốn đến Nhật Bản mà vẫn bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chính phủ của ông Kishida ca ngợi các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ là để "kéo dài thời gian" cho Nhật Bản khi số ca nhiễm biến thể Omicron tăng mạnh trên khắp thế giới và khi đó, đại đa số người dân ủng hộ quyết định này.

Tuy nhiên, biến thể Omicron vẫn lây lan và hiện đang là biến thể chủ yếu ở Nhật Bản trong lúc nước này chậm trễ trong tiêm mũi vắc xin tăng cường. Các lãnh đạo doanh nghiệp và một số chính trị gia cảnh báo biện pháp đóng cửa biên giới là lỗi thời.

Nhà phân tích chính trị Atsuo Ito cho biết: "Nếu nhìn vào tình hình chung bây giờ, đóng cửa biên giới là vô nghĩa, bạn có thể nhiễm virus ở bất cứ đâu. Nếu không thay đổi, về lâu dài Nhật Bản sẽ bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới".

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.