Ở tuổi 93, cụ Yabuta Yoshimitsu đang giữ "kỷ lục" là nhân viên lớn tuổi nhất của McDonald's Nhật Bản. Quan niệm "còn sức là còn làm" của cụ đã truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi xung quanh mình.

Cụ ông Nhật nổi tiếng vì đi làm phục vụ bàn ở tuổi 93  - Ảnh 1.

Cụ Yabuta Yoshimitsu cần mẫn với công việc dọn dẹp tại cửa hàng McDonald's dù đã 93 tuổi - Ảnh chụp màn hình Japan Today

Thật ra cụ ông Yabuta không có ý muốn nổi tiếng toàn Nhật Bản. Ông chỉ muốn mỗi ngày đi làm, gặp gỡ và trò chuyện với các nhân viên hoặc khách của cửa hàng McDonald's ở Takaoka Ekinan, tỉnh Toyama.

Sự nổi tiếng đến rất tình cờ khi McDonald's lập một trang web đặc biệt nhân kỷ niệm 50 năm chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này có mặt tại Nhật Bản. Thông qua trang web này, người dân có thể bình chọn hoặc giới thiệu những cửa hàng McDonald's mà họ nghĩ là đặc biệt nhất.

Nhiều người giới thiệu cửa hàng ở Karuizawa của tỉnh Nagano vì nó nằm ở độ cao 912m so với mặt nước biển. Số khác giới thiệu cửa hàng McDonald's "có view đẹp nhất Nhật Bản" nằm ở Miura Kaigan của tỉnh Kanagawa.

Ai đó giới thiệu cửa hàng McDonald's ở Takaoka Ekinan kèm lời dẫn: "Cửa hàng có nhân viên lớn tuổi nhất Nhật Bản". Vậy là sự nổi tiếng đến với ông cụ Yabuta chỉ sau 1 đêm.

Theo báo Japan Today, ông Yabuta bắt đầu làm nhân viên bán thời gian tại cửa hàng vào năm 2019, khi ông 91 tuổi.

Ông nộp đơn xin việc khi tình cờ nhìn thấy một tờ rơi quảng cáo và muốn làm gì đó để tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình, nhưng cuối cùng bị cuốn luôn vào việc.

Do cửa hàng ở Takaoka Ekinan mở cửa 24/7, ông cụ chọn làm ca đêm vì đã quen thức khuya nhờ vào việc trông coi tiệm net sau khi nghỉ hưu.

Thời gian đầu, cụ Yabuta được giao nhiệm vụ dọn dẹp các bàn ăn và cụ đã khiến người quản lý ấn tượng vì sự sạch sẽ, gọn gàng trong công việc.

Hiện cụ Yabuta làm việc 4 ngày/tuần, mỗi ca kéo dài khoảng 5 tiếng. Sau 2 năm, công việc cũng có phần "thăng tiến" vì ngoài lau dọn, giờ cụ đã được giao chuẩn bị các bữa ăn phụ như salad.

Người quản lý cửa hàng, anh Kyohei Imoto, cho biết anh rất hài lòng vì ông cụ luôn giữ cửa hàng sạch sẽ và đảm bảo công việc cho ca sáng diễn ra suôn sẻ.

Khi được hỏi vì sao lại đi làm ở tuổi cao như thế, cụ Yabuta đáp rằng vì cụ quan niệm còn sức là còn làm việc. Cụ cũng tiết lộ bí quyết để khỏe mạnh là bổ sung đủ nước và luôn vận động.

Theo Japan Today, cụ Yabuta đã trở thành nguồn cảm hứng cho các đồng nghiệp của mình, với người trẻ nhất trong số đó mới 15 tuổi. Một đồng nghiệp chia sẻ nhờ tấm gương của cụ Yabuta, anh cảm thấy tuổi tác không phải là thử thách lớn nhất của con người nữa.

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.