Lần đầu tiên trong lịch sử, Nhật Bản đang chuẩn bị đăng cai tổ chức giải vô địch nhặt rác thế giới. Theo đó, bằng cách nhặt nhiều rác nhất trên đường phố Tokyo trong một giờ, đội tuyển đó sẽ giành ngôi vô địch giải đấu, theo SCMP. 

Có tên gọi "World Cup SpoGomi", vòng loại của giải đã bắt đầu được tổ chức trên khắp thế giới để chọn ra một đội vô địch quốc gia. Những đội này sẽ được góp mặt trong vòng chung kết được khởi tranh vào tháng 11 năm nay tại Nhật, với sự góp mặt của tổng cộng 20 đội tuyển tới từ các quốc gia khác nhau.

Môn thể thao kỳ lạ bậc nhất

"SpoGomi", một sự kết hợp giữa từ "thể thao" (Sport) và "gomi" (tiếng Nhật có nghĩa là rác), được trình làng lần đầu tại Nhật Bản vào năm 2008 như một cuộc thi nhằm khuyến khích mọi người dọn dẹp không gian công cộng.

 

Nhật Bản sắp đăng cai giải vô địch nhặt rác thế giới, đội tuyển nào nhặt được nhiều nhất trong 1 tiếng sẽ giành chiến thắng - Ảnh 1.

Vòng chung kết World Cup SpoGomi sẽ khởi tranh vào tháng 11/2023. Ảnh: Internet

Theo quy định của giải, mỗi đội có ba tuyển thủ tham gia tranh tài. Họ có 60 phút để thu gom rác tại một khu vực được chỉ định. Tuy nhiên, thách thức thực sự nằm ở việc phân loại rác chính xác vào các loại túi rác, đơn cử như túi dành cho loại rác có thể đốt được, chai nhựa có thể tái chế, lon kim loại và các loại khác.

Khi hết thời gian, số lượng rác được nhặt sẽ được cân. Đội nào thu thập được nhiều rác nhất sẽ được trao cúp và huy chương. Trong trường hợp có kết quả hòa, các chỉ số phụ sẽ được tính tới, dựa theo chủng loại rác đã được nhặt.

Các trọng tài sẽ giám sát quá trình thi đấu, trong đó các tuyển thủ cũng bị cấm lấy rác thải hay đồ đạc từ nhà ở thuộc sở hữu tư nhân, hoặc rác ở trên đường ray và đường xe hơi.

Takayasu Udagawa, người đang giám sát kế hoạch cho giải đấu do Quỹ Nippon tổ chức, cho biết các sự kiện SpoGomi trước đây được tổ chức trên các bãi biển, bờ sông và công viên.

 "Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm diễn ra vòng chung kết, nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ diễn ra trên đường phố ở đâu đó trong trung tâm thành phố", ông Udagawa nói.

"Chúng tôi tin rằng việc thu gom rác ở các thành phố là rất quan trọng, khi lượng rác thải ở các đại dương trên khắp thế giới đã tăng mạnh. Do vậy, tốt nhất là chúng ta có thể thu gom rác trước khi chúng đổ vào đại dương, vốn rất khó để dọn và làm sạch", ông nói.

Theo SCMP, bộ môn nhặt rác đang ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Đặc biệt là ở các trường học tại quốc gia Đông Á, môn 'thể thao' này đang trở thành một phần trong chương trình giảng dạy khi học sinh Nhật được tìm hiểu về các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Đáng chú ý, một bộ phim hoạt hình (Anime) có tên gọi SpoGomi: World Cup Exhibition Match Arc cũng đã được thực hiện để quảng bá sự kiện tới giới học sinh. SpoGomi: World Cup Exhibition Match Arc lấy bối cảnh ở tương lai gần, khi bộ môn nhặt rác đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới như bóng đá. Bản thân những tuyển thủ thi đấu bộ môn nhặt rác cũng được coi là các siêu sao nổi tiếng. 

Nhật Bản sắp đăng cai giải vô địch nhặt rác thế giới, đội tuyển nào nhặt được nhiều nhất trong 1 tiếng sẽ giành chiến thắng - Ảnh 2.

Một cảnh trong bộ phim anime SpoGomi: World Cup Exhibition Match Arc. Ảnh: Internet

Fast Retailing Co, công ty đang điều hành chuỗi cửa hàng bán lẻ quần áo Uniqlo, đang hỗ trợ cho giải đấu và tuyên bố sẽ tài trợ 2 triệu USD.

Theo ước tính, có khoảng 100 cuộc thi SpoGomi được tổ chức trên khắp Nhật Bản hàng năm. Sự xuất hiện của một giải đấu mang tầm cỡ thế giới sẽ khuyến khích sự phát triển của bộ môn nhặt rác ở những nước khác.

Được biết, các quốc gia châu Á, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines sẽ tổ chức vòng loại của SpoGomi. Ở các châu lục khác, các quốc gia như Mỹ, Canada, Nam Phi và Ai Cập cũng sẽ gửi đội tuyển tới tham gia tranh tài tại vòng chung kết.

Nguồn: https://genk.vn/

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.