Ngày 28/9, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp áp dụng tại 19 địa phương và các biện pháp phòng dịch trọng điểm áp dụng tại 8 địa phương vào đúng hạn là ngày 30/9, sau khi đã tham vấn Nhóm chuyên gia cố vấn về vấn đề này.

Theo cuộc họp giữa các quan chức Chính phủ Nhật Bản và Nhóm chuyên gia cố vấn diễn ra vào sáng 28/9 tại Tokyo đã thống nhất về quyết định trên cũng như các giải pháp tiếp theo, nhằm ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 6 tại quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết số ca mắc mới COVID-19 đã giảm mạnh trên phạm vi toàn quốc và số ca bệnh nặng cũng đã giảm 50% so với thời điểm đỉnh dịch, tỷ lệ sử dụng giường bệnh ở tất cả các khu vực đều ở mức dưới 50%, qua đó giảm đáng kể áp lực lên hệ thống y tế. Đây là cơ sở để chính phủ lấy ý kiến các chuyên gia, nhằm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 19 địa phương, trong đó có Tokyo và Osaka, cũng như các biện pháp phòng dịch trọng điểm tại 8 địa phương khác.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nishimura cũng nhấn mạnh sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, gần như chắc chắn số ca mắc COVID-19 mới sẽ tăng trở lại. Điều quan trọng là phải tiếp tục triển khai các giải pháp hiệu quả và ngay từ sớm để ngăn chặn sự bùng phát trở thành làn sóng lây nhiễm tiếp theo.

Theo đó, mặc dù đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhưng trong vòng 1 tháng tới, các địa phương trên vẫn phải áp dụng một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 như các cơ sở ăn uống được chính quyền xác nhận đủ điều kiện phòng dịch sẽ được mở cửa đến 21h, trong khi các cơ sở khác về cơ bản sẽ được yêu cầu chỉ mở cửa tối đa đến 20h. Việc cung cấp đồ uống có cồn sẽ do người đứng đầu các địa phương quyết định trên cơ sở đánh giá tình hình cụ thể. Ngoài ra, việc tổ chức sự kiện đông người sẽ hạn chế trong khoảng 50% sức chứa của địa điểm tổ chức và tối đa không vượt quá 10.000 người

Bộ trưởng Nishimura cho biết song song với việc nới lỏng dần các biện pháp chống dịch COVID-19, chính phủ vẫn tiếp tục duy trì và củng cố hệ thống y tế, sẵn sàng với khả năng dịch bệnh có thể tái bùng phát vào mùa Đông. Trong trường hợp đó, Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để áp dụng linh hoạt các biện pháp, trước hết là áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm.

Dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ công bố quyết định này trong cuộc họp báo được tổ chức vào tối 28/9.

Nguồn: TTXVN

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.