Nhật Bản dự kiến nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài từ cuối tháng 2

Việc điều chỉnh quy định sẽ được đánh giá trên cơ sở xem xét hài hòa giữa thực hiện các biện pháp phòng dịch và nhu cầu bình thường hóa các hoạt động kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, nước này sẽ xem xét nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài bắt đầu từ cuối tháng 2 này. Biện pháp nới lỏng sẽ được thực hiện linh hoạt, cân bằng giữa phòng chống dịch và nhu cầu bình thường hóa hoạt động kinh tế - xã hội.

Theo kế hoạch dự kiến, việc nới lỏng sẽ thực hiện theo hai giai đoạn, thời điểm cuối tháng 2 sẽ nới lỏng với những đối tượng nhập cảnh có mục đích kinh doanh trong ngắn hạn, ưu tiên các kỹ sư, nhà nghiên cứu làm việc liên quan đến lợi ích công cộng, sinh viên không thể tốt nghiệp nếu không có các lớp học trực tiếp tại Nhật Bản. Sau đó, từ đầu tháng 3, về cơ bản Chính phủ Nhật Bản sẽ nới lỏng cho tất cả các đối tượng người nước ngoài xin thị thực mới để nhập cảnh vào nước này.

Nhật Bản dự kiến nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài từ cuối tháng 2 - Ảnh 1.

Việc nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài ở Nhật Bản sẽ thực hiện theo hai giai đoạn. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ đơn giản hóa các thủ tục xin cấp phép nhập cảnh, giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 từ 7 ngày xuống còn 3 ngày. Số lượng nhập cảnh sẽ được điều chỉnh tăng dần, có thể lên mức 5.000 người/ngày và tiến tới mở cửa hoàn toàn.

Hiện nay, các hãng hàng không đang lên kế hoạch mở lại các chuyến bay để đáp ứng nhu cầu đi lại bình thường giữa Nhật Bản và các nước sau khi quyết định nới lỏng các biện pháp nhập cảnh được chính thức thực hiện.

Nguồn: vtv

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.