Chính phủ Nhật Bản sẽ nới lỏng chính sách nhập cảnh cho người nước ngoài từ tháng 2 này sau đợt siết chặt để chống dịch COVID-19, cho phép thêm nhiều doanh nhân và sinh viên nước ngoài đến hơn.

Nhật Bản mở cửa đón người nước ngoài trong tháng này - Ảnh 1.

Một người đàn ông đi lại trong sảnh đi vắng người tại sân bay Haneda, Nhật Bản hồi tháng 1 năm nay - Ảnh: AFP

Cuối tháng 11-2021, Nhật Bản đã siết các biện pháp kiểm soát biên giới sau khi ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể Omicron. Các biện pháp này sẽ hết hạn vào cuối tháng 2 sau nhiều lần gia hạn.

Trước khi hết hạn áp dụng, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tiếp nhận hơn 1.000 người/ngày, và sẽ dần nâng giới hạn lên vài nghìn người, theo Nikkei Asia.

Các trường học và doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm giám sát những người nước ngoài nhập cảnh do họ tài trợ, các sinh viên hay doanh nhân nước ngoài phải tự cách ly sau khi nhập cảnh Nhật Bản.

Việc nới lỏng các hạn chế cho doanh nhân sẽ áp dụng với cả công tác ngắn hạn lẫn dài hạn.

Các đối tượng ưu tiên là nhà nghiên cứu, kỹ sư và người lao động mang lại 'lợi ích cho cộng đồng', theo báo Nikkei Asia.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét rút ngắn thời gian cách ly khi đến nơi xuống còn 3 ngày hoặc ít hơn 7 ngày như quy định hiện nay.

Để đủ điều kiện nhập cảnh, khách du lịch, cả người nước ngoài lẫn công dân Nhật Bản - phải tiêm một liều vắc xin COVID-19 tăng cường và làm xét nghiệm COVID-19. Chính phủ cũng có kế hoạch đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ cần thiết và quy trình khám sàng lọc.

Báo Nikkei Asia cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ chính thức thông báo quyết định về vấn đề này vào tuần tới, dựa trên tình hình COVID-19 trong nước.

Ngày càng nhiều quốc gia bắt đầu mở cửa biên giới cho người nước ngoài. Úc sẽ mở cửa biên giới cho người nước ngoài từ ngày 21-2, bao gồm khách du lịch, miễn họ đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Thái Lan đã bắt đầu đón du khách nước ngoài trở lại và các quốc gia Đông Nam Á khác như Philippines, Indonesia và Singapore cũng đang dần mở cửa.

Nguồn: TTO

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.