Từ 8.11, Nhật Bản sẽ tiếp nhận lại hồ sơ đăng ký nhập cảnh đối với thực tập sinh và lao động Việt Nam, kèm theo điều kiện về tiêm vắc xin và cách ly.

Đây là thông tin vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết sáng nay, 6.11.

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, chiều 5.11, Bộ Ngoại giao Nhật Bản chính thức thông báo nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, trong đó có thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký được tiếp nhận bắt đầu từ 10 giờ sáng (giờ Nhật Bản) ngày 8.11 tức 8 giờ sáng (giờ Việt Nam). Sau khi nhập cảnh, công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý có trách nhiệm quản lý các hoạt động đi lại và cách ly của thực tập sinh.

Theo chính sách phòng dịch mới đã thông báo của Chính phủ Nhật Bản, đối với người đã tiêm đủ 2 mũi (ít nhất sau 14 ngày) bằng một trong 3 loại vắc xin đã được phê duyệt ở Nhật Bản (Pfizer, Mordena, AstraZeneca) và có kết quả xét nhiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh, thời gian cách ly tại nhà được rút ngắn xuống còn 3 ngày sau khi nhập cảnh.

Đối với những người chưa tiêm phòng đầy đủ hoặc tiêm bằng các loại vắc xin khác thì ngoài việc có kết quả xét nghiệm Rt-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh thì vẫn phải cách ly tại nhà 14 ngày sau khi nhập cảnh (có thể xét nghiệm sau 10 ngày, âm tính thì được kết thúc thời gian cách ly).

Sau thời gian cách ly có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì sẽ được di chuyển tới nơi làm việc dưới sự giám sát của đơn vị sử dụng lao dộng và nghiệp đoàn quản lý về hành vi sử dụng phương tiện công cộng, ra ngoài, ăn uống bên ngoài và làm việc theo kế hoạch đã được đăng ký với cơ quan chức năng của Nhật Bản thì mới được chấp nhận nhập cảnh.

Đây là tin vui đối với lao động Việt Nam đang có nguyện vọng đi làm việc tại Nhật Bản. Thủ tục cụ thể đang được các cơ quan chức năng của Nhật Bản khẩn trương hoàn thiện để hướng dẫn vào tuần tới.

Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện có khoảng 260.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. Do dịch bệnh Covid-19, ngày 14.1.2021, Nhật Bản thông báo tạm dừng cấp visa mới cho các lao động, thực tập sinh. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, từ đầu năm đến nay, thị trường Nhật Bản vẫn tiếp nhận khoảng 19.000 lao động Việt Nam, chủ yếu là lao động đã đi trong tháng 1.2021.

Nguồn: thanhnien.vn

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.