Chính phủ Nhật Bản đã biến Olympic Tokyo thành cuộc đại triển lãm máy móc và các thành tựu công nghệ tiên tiến bậc nhất. Không chỉ robot phục vụ ăn uống, đó còn là xe điện tự hành, thậm chí cả tàu thám hiểm Mặt trăng.

Choáng ngợp trước độ xịn của Nhật Bản tại Olympic - Ảnh 1.

Thế vận hội Tokyo 2020 được đánh giá là sự kiện thể thao tiên tiến nhất từ trước đến nay - Ảnh: REUTERS

Sau 1 năm trì hoãn vì dịch COVID-19, Olympic Tokyo 2020 sẽ khai mạc vào ngày mai 23-7. Do những hạn chế liên quan đến đại dịch, phần lớn chương trình sẽ được chiếu trên màn hình.

Lễ khai mạc sẽ trở thành sự kiện phô diễn sức mạnh công nghệ của Nhật Bản, kết hợp với việc phô diễn sức mạnh mềm như J-pop và các nhân vật trong các bộ truyện tranh, anime và trò chơi điện tử được yêu thích trên toàn thế giới.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), mọi thứ sẽ không dừng lại trong lễ khai mạc, mà sẽ kéo dài suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Khi nhắc đến Nhật Bản, một trong những thứ đầu tiên nhiều người nghĩ đến là robot. Thật vậy, robot sẽ được sử dụng rộng khắp tại các sự kiện của Olympic.

Robot Miraitowa và Someity, hai linh vật của Thế vận hội Tokyo 2020, sẽ có mặt tại hầu hết địa điểm thi đấu, được gắn camera và cảm biến, có thể nhận dạng các biểu cảm trên gương mặt con người và phản hồi bằng việc chớp mắt hay gật đầu, bắt tay.

Robot hỗ trợ giao hàng, robot hỗ trợ sự kiện hiện trường cũng được sử dụng rộng rãi để tăng tốc độ thi đấu.

Choáng ngợp trước độ xịn của Nhật Bản tại Olympic - Ảnh 2.

Các xe điện e-Palette được triển khai đưa vận động viên từ nơi ở đến địa điểm thi đấu. Mỗi phương tiện này có thể chở được 20 người hoặc 4 người đi xe lăn, chạy hoàn toàn bằng điện và không cần người lái - Ảnh: REUTERS

Theo SCMP, công nghệ nhận dạng khuôn mặt cũng được sử dụng để hạn chế quá trình trao đổi và làm thủ tục tại sân bay cho các vận động viên, quan chức thể thao.

Sau khi đăng ký, một người có thể làm thủ tục lên máy bay mà không cần xuất trình hộ chiếu hay vé máy bay. Hệ thống nhận dạng có thể nhận diện chính xác 99,9% kể cả khi hành khách không tháo khẩu trang.

Đại diện Hãng chế tạo NEC cho biết công nghệ sinh trắc học này giúp đảm bảo an toàn cho hành khách trong mùa dịch. Toàn bộ quá trình quét chỉ diễn ra trong 1 giây, tập trung vào vùng quanh mắt.

An ninh là một trong những ưu tiên cao trong các sự kiện thể thao. Hai công ty dịch vụ an ninh Secom và Sohgo cung cấp tổng cộng 14.000 nhân viên cho Olympic Tokyo.

Mỗi nhân viên Secom được trang bị các camera cài áo, biến họ thành những camera di động thu thập hình ảnh. Dữ liệu sẽ được trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích, sàng lọc những đối tượng nghi ngờ và dự báo hành vi có thể thực hiện.

Trên bầu trời, ngoài khí cầu được trang bị camera hiệu suất cao của cảnh sát, Sohgo cũng triển khai máy bay không người lái ở độ cao 50-70m. Các máy bay này có thể hoạt động liên tục 8 tiếng, giám sát khu vực có bán kính khoảng 3km.

Choáng ngợp trước độ xịn của Nhật Bản tại Olympic - Ảnh 3.

Khí cầu được trang bị camera giám sát của cảnh sát Tokyo - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Nhật Bản thậm chí tổ chức một cuộc triển lãm để giới thiệu 200 cải tiến công nghệ, bao gồm những thứ như tàu ngầm thám hiểm biển sâu và tàu thám hiểm Mặt trăng. Sự kiện đã được khai mạc đầu tuần này dù không có khách du lịch nào như dự kiến, theo SCMP.

Do sự kiện năm nay không có khán giả, những người duy nhất chứng kiến sức mạnh công nghệ và tự động hóa của Nhật Bản là hơn 90.000 vận động viên, quan chức thể thao và nhà báo nước ngoài.

"Thế vận hội có thể là cơ hội để Nhật Bản thể hiện những tiến bộ công nghệ chất lượng của mình. Đó chính là điều chúng tôi đã làm khi Tokyo đăng cai Thế vận hội vào năm 1964, với màn giới thiệu những con tàu shinkansen đầu tiên" - ông Morinosuke Kawaguchi, chuyên gia công nghệ và nhà tương lai học, giải thích với SCMP.

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.