Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản tăng ở mức cao trong tháng 12-2017. Ảnh: Kyodo

Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản tăng ở mức cao trong tháng 12-2017. Ảnh: Kyodo

Đây cũng là tháng thứ ba liên tiếp, sản lượng công nghiệp Nhật Bản tăng và là biểu hiện của tăng trưởng kinh tế vững chắc trong quý 4-2017.

Theo Bloomberg, sản xuất công nghiệp tăng 2,7% trong tháng 12 so với mức dự báo chỉ 1,5%. Các bộ phận chính đóng góp sản lượng công nghiệp tăng cao là thiết bị vận tải và máy móc thiết bị chung.

Nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ là động lực cho tăng trưởng sản lượng công nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, tăng tiêu dùng trong nước vẫn là chìa khóa cho sự hồi phục kinh tế của Nhật Bản. Theo báo cáo của nước này, người tiêu dùng vẫn còn thận trọng về chi tiêu.

Trong khi đó, theo Reuters, tăng trưởng công nghiệp của Trung Quốc chậm hơn dự báo vào tháng 1-2018. Chỉ số quản lý PMI (đánh giá năng lực sản xuất) công bố vào ngày 31-1 giảm xuống còn 51,3 vào tháng 1, so với 51,6 trong tháng 12-2017. Tuy nhiên, PMI (là chỉ số đánh giá nền kinh tế phát triển) vẫn nằm trên mốc 50 điểm.

Huy Quốc - Báo SGGP

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.