Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản được nhiều lao động Việt lựa chọn vì có rất nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham gia đơn hàng này vì nó có các quy định và điều kiện dự tuyển riêng.

Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản được nhiều lao động Việt lựa chọn

Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản được nhiều lao động Việt lựa chọn

Người Nhật luôn bận rộn với công việc cả ngày đêm. Vì vậy đôi lúc họ không dành nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho mình. Do đó, thực phẩm chế biến sẵn luôn được tiêu thụ rất nhiều.

Tại Nhật rất chú trọng việc ăn uống hợp lý và vệ sinh, thế nên ngành chế biến thực phẩm có vai trò rất quan trọng. Vì lý do  này mà từng bước, từng khâu trong quy trình phải theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp và được kiểm định nghiêm ngặt.

1. Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản làm những công việc gì?

Đơn hàng thực phẩm được xem là một trong những đơn hàng lương cao dành cho người lao động muốn đi xuất khẩu lao đông nhật bản 2022. Môi trường làm việc của dạng đơn hàng này 100% trong nhà xưởng, trong đó có 80% công việc làm trên băng chuyền. Vì thế người lao động sẽ làm việc với sự hỗ trợ của các thiết bị và máy móc hiện đại. Khi tham gia đơn hàng thực phẩm Nhật Bản, NLĐ sẽ thực hiện các công việc phổ biến như: Làm cơm nắm,  cơm hộp, chế biến trái cây,... Mời các bạn xem chi tiết hơn ở nội dung bên dưới.

1.1 Làm cơm hộp

Đơn hàng làm cơm hộp sẽ được làm trên băng chuyền hiện đại trong nhà máy

Đơn hàng làm cơm hộp sẽ được làm trên băng chuyền hiện đại trong nhà máy

Người lao động tham gia đơn hàng làm cơm hộp sẽ chịu trách nhiệm làm các công việc như: Cắt đồ ăn thành hình, sắp xếp, đóng gói thức ăn đã được chế biến sẵn vào hộp cơm. Mỗi hộp cơm sẽ có đầy đủ từng món ăn theo quy định. Tăm, giấy ăn, đũa, thìa,... cũng được đóng gói kèm theo. Tất cả mọi thứ sẽ được làm trên băng chuyền hiện đại trong nhà máy.

Đây là công việc khá nhẹ nhàng và không yêu cầu trình độ chuyên môn hay kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, việc này yêu cầu chuẩn mực cao và thường nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Vì vậy với đơn hàng thực phẩm Nhật Bản này, bạn sẽ được làm thêm rất nhiều để kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, bạn phải hết sức tập trung trong quá trình làm việc để tránh sai sót không đáng có.

1.2 Làm cơm nắm

Cũng tương tự như việc đóng cơm hộp, làm cơm nắm cũng là công việc khá nhẹ nhàng. Vì tại Nhật, cơm nắm có lượng tiêu thụ rất cao nên bạn sẽ được làm thêm rất nhiều.

Trong đơn hàng thực phẩm Nhật Bản thì cơm nắm là việc mà bất cứ lao động nào cũng phải làm qua ít nhất 1 lần.
Tùy vào từng loại sản phẩm mà bạn sẽ phải làm tay hoặc chạy máy. Thông thường trong xưởng chế biến thực phẩm tại Nhật luôn có máy làm cơm nắm.

Nếu như phải làm cơm thủ công, các công đoạn sẽ bắt đầu từ:

  • Cân cơm theo đúng khối lượng rồi đặt cơm xuống băng chuyền.
  • Thêm các thành phần nhân như thịt, trứng vào giữa cơm rồi nắn thành hình tam giá.
  • Bọc lá rong biển, bọc cơm lại và dán tem nhãn.

1.3 Đơn hàng Nhật Bản chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm gồm nhiều công đoạn và công việc cũng rất đa dạng

Chế biến thực phẩm gồm nhiều công đoạn và công việc cũng rất đa dạng

Khi nhắc đến chế biến thực phẩm, hẳn bạn sẽ hình dung công việc một cách đơn giản như: Chế biến rau, củ, quả, hay chế biến các loại thịt,... Tuy nhiên thực tế đơn hàng thực phẩm Nhật Bản có rất nhiều công đoạn và công việc rất đa dạng. Các đơn hàng liên quan sẽ gồm: Chế biến thịt gà, chế biến thủy sản, chế biến thức ăn nhanh, đơn hàng làm Sushi, làm cơm cuộn,...

Ví dụ, khi NLĐ chọn đơn hàng chế biệt thịt trong công xưởng sẽ thực hiện các công việc:

  • Xác định các loại thịt trước khi chế biến như hàng đông lạnh hay tươi sống.
  • Cho các loại thịt vào máy cắt.
  • Loại bỏ những phần không cần thiết rồi xếp thịt vào hộp.

Các đơn hàng chế biến xúc xích, bánh mì, đồ ăn nhanh cũng được nhiều NLĐ lựa chọn. Công việc này bất cứ ai cũng có thể làm tốt, chỉ cần biết sử dụng dao thành thục, chịu khó và siêng năng.

Tìm hiểu đơn hàng đi Nhật theo diện kỹ sư

1.4 Chế biến thủy sản

Chế biến thủy sản cũng là một trong những đơn hàng thực phẩm Nhật Bản hot nhất hiện tại. Khi tham gia đơn hàng này, NLĐ sẽ phải thực hiện các công việc như: Gia công, sơ chế, phân loại, chế biến và đóng gói các loại hải sản. Bạn sẽ chế biến các loại hải sản phổ biến như: Ngao, các loại cá, tôm, ốc, sò, cua, hàu, bề bề,... tươi sống và đã qua gia nhiệt.

Tùy vào dây chuyền bạn sẽ chỉ làm đến bước đóng gói hoặc là bạn sẽ phải tiếp tục xử lý, chế biến qua nhiệt, tẩm ướp gia vị, làm hải sản khô,...

Lưu ý: Bạn có thể sẽ phải làm trong xưởng đông lạnh, nhiệt độ thấp, thường xuyên phải đứng lâu,... Do đó nếu bạn mắc bệnh về xương khớp hay không chịu được lạnh thì nên cân nhắc kỹ càng trước khi tham gia đơn hàng này.

1.5 Đơn hàng Nhật Bản chế biến trái cây

Đơn hàng chế biến trái cây thu hút được rất nhiều người lao động nước ngoài

Đơn hàng chế biến trái cây thu hút được rất nhiều người lao động nước ngoài

Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản này cũng cực kỳ phát triển và thu hút nhiều lao động nước ngoài. Công việc cụ thể của NLĐ là phân loại các loại trái cây khác nhau. Sau đó, NLĐ cho vào máy cắt thành hình, đóng gói vào hộp và đưa tới kho. Bước cuối cùng là chuyển đến bày bán tại các siêu thị, địa điểm bán thực phẩm sạch,...

Bên cạnh đó, nhằm gia tăng tỉ lệ đậu hơn hàng thực phẩm, ứng viên cần phải tham gia kỳ thi lấy Visa đặc định Nhật Bản. Đây được xem là yếu tố giúp ứng viên nổi bật hơn khi thi tuyển đơn hàng đi Nhật. 

2. Mức lương của đơn hàng thực phẩm Nhật Bản

Có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương mà bạn nhận được khi làm việc tại Nhật: Từ địa điểm làm việc, tính chất công việc cho đến xí nghiệp tiếp nhận. Vì vậy sẽ không có bất kỳ quy định chung nào về mức lương của ngành chế biến thực phẩm.

Cơ bản, mức lương của đơn hàng này dao động từ 28 - 35 triệu đồng/tháng chưa kể làm thêm. Đây là mức lương khá cao so với mặt bằng chung khi NLĐ đi XKLĐ Nhật Bản.

3. Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản cần đáp ứng yêu cầu gì?

Không phải bất cứ ai cũng có thể tham gia XKLĐ tại Nhật, để tham gia đơn hàng thực phẩm bạn cần đáp ứng các điều kiện nhất định.

3.1 Độ tuổi

Độ tuổi của NLĐ tham  gia đơn hàng thực phẩm Nhật Bản sẽ được “nới rộng” hơn

Độ tuổi của NLĐ tham  gia đơn hàng thực phẩm Nhật Bản sẽ được “nới rộng” hơn

Độ tuổi XKLĐ Nhật là từ 18 tuổi, nhưng tùy vào mỗi công việc sẽ có yêu cầu khác nhau. Do tính chất công việc làm trong xưởng, nhẹ nhàng hơn với các ngành nghề khác nên đơn hàng thực phẩm Nhật Bản sẽ được kéo dài hơn.

Đa phần đơn hàng thực phẩm sẽ nhận lao động tới 32 tuổi. Tuy nhiên một số xí nghiệp sẽ nhận lao động nữ tới 35 tuổi. Thậm chí họ còn chấp nhận ứng viên đến 40 tuổi nếu NLĐ vẫn đảm bảo được sức khỏe và nhanh nhẹn.

Tiêu chí tuyển dụng của đơn hàng thực phẩm cũng đơn giản hơn nhiều những nghề khác. Tiêu chí quan trọng nhất cho đơn hàng này là ứng viên nhanh nhẹn, khéo léo và gọn gàng.

Tìm hiểu thêm bài viết có nên đi Nhật làm việc năm 2022 không?

3.2 Sức khỏe

Khi tham gia XKLĐ Nhật, bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu về sức khỏe. Trước khi đăng ký thi tuyển, bạn sẽ được công ty phái cử đưa đi khám sức khỏe.

Bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu về ngoại hình, cân nặng, chiều cao của đơn hàng. Ngoài ra, bạn không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật thì sẽ được tiến hành đăng ký thi tuyển.

3.3 Đối tượng được ưu tiên

Có kinh nghiệm làm việc trong ngành chế biến thực phẩm là một lợi thế lớn

Có kinh nghiệm làm việc trong ngành chế biến thực phẩm là một lợi thế lớn

Đối với đơn hàng thực phẩm Nhật Bản không có bất kỳ tiêu chí cụ thể nào để chọn ra đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên bạn sẽ có lợi thế hơn trong quá trình thi tuyển nếu:

  • Bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành chế biến thực phẩm.
  • Có ngoại hình tốt như chiều cao, cân nặng đạt chuẩn.
  • Có sức khỏe tốt, không bị dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào.

Trước khi tham gia kỳ thi tuyển, bạn sẽ trải qua vòng thi tay nghề mà công ty phái cử tổ chức. Một số công việc trong buổi thi tay nghề như: Gọt khoai tây, cắt gọt hoa quả, lọc thịt gà, lọc cá,... Qua đó, bạn sẽ được đánh giá mức độ nhanh nhạy và khéo léo của mình.

Hiện nay, chi phí đi Nhật cho ngành thực phẩm đã không còn cao như những năm trước. Đây là cơ hội để nhiều bạn trẻ tại Việt Nam có cơ hội làm việc kiếm tiền ở xứ sở hoa anh đào.

Với nhiều ưu điểm trên, hẳn là bạn để biết lý do tại sao đơn hàng thực phẩm Nhật Bản lại Hot đến vậy. Nếu quyết định đăng ký đơn hàng này, bạn hãy rèn luyện các kỹ năng của mình để dễ dàng trúng tuyển hơn nhé!

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.