Nhiều người trong giới trẻ ngày nay thắc mắc không biết Otaku là gì. Một người có những đặc điểm gì thì được cho là Otaku? 

Trong xã hội ngày nay, bạn có thể đã từng được nghe ít nhất một lần về từ lóng “Otaku” bằng cách nào đó nhưng lại không hiểu Otaku là gì? 

Bài viết sau đây của trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Huy Khang sẽ giúp bạn hiểu thêm về định nghĩa của Otaku và những vấn đề xoay quanh thuật ngữ này.

1. Otaku là gì? Như thế nào được gọi là Otaku?

Người Nhật dùng từ “Otaku” để chỉ những người có đam mê quá đà với một sở thích nào đó.

Người Nhật dùng từ “Otaku” để chỉ những người có đam mê quá đà với một sở thích nào đó.

Otaku là gì? Otaku (おたく hoặc オタク) là một thuật ngữ trong tiếng Nhật được người Bản địa dùng để chỉ những đối tượng đam mê cuồng nhiệt một sở thích nào đó. Thường là hoạt hình, truyện tranh và trò chơi điện tử.

Tuy nhiên, chưa có một định nghĩa Otaku chính xác nào được công nhận cho đến ngày nay. Trải qua các nền văn hóa khác nhau thì nhìn nhận về Otaku cũng rất khác nhau. Otaku đã và đang được dùng theo nhiều ý nghĩa khác nhau.

Otaku thường bỏ ra rất nhiều tâm huyết, thời gian và tiền bạc để mua những sản phẩm và đồ chơi có hình tượng nhân vật mà họ yêu thích. Thậm chí còn hóa trang thành các nhân vật hoạt hình nữa. Mức độ yêu thích đến mức người ngoài nhìn vào sẽ cho là một sự vô bổ và điên rồ.

Tuy nhiên những Otaku sẽ không mảy may quan tâm đến cái nhìn của xã hội. Họ vẫn tiếp tục duy trì sở thích cá nhân của mình lại mặc cho lời nói xung quanh.

2. Cách nhận biết 1 Otaku chính hiệu

Rất dễ gặp những Otaku tại các cửa hàng truyện tranh, băng đĩa hoạt hình.

Rất dễ gặp những Otaku tại các cửa hàng truyện tranh, băng đĩa hoạt hình.

Như đã biết, Otaku ám chỉ những người quá yêu thích và say mê đến mức thể hiện mãnh liệt ra bên ngoài một điều gì đó.

Chẳng hạn như việc Otaku yêu thích một nhân vật trong Manga, Anime. Họ sẽ không ngừng sưu tầm tất cả những sản phẩm có liên quan đến nhân vật đó. Các Otaku có thể say sưa nói chuyện về chủ đề mà họ yêu thích, thậm chí tìm người có cùng sở thích và lập nên hội Fan hâm mộ nhân vật hoặc bộ phim đó.

Tại Nhật, bạn sẽ dễ bắt gặp Otaku ở các cửa hàng băng đĩa, truyện tranh hoạt hình (Animate). Nếu là một Otaku đích thực thì họ sẽ không thể nào bỏ qua toàn bộ các tác phẩm gốc và Volume DVD của Manga hay Anime mà họ yêu thích. Nếu bạn nói trúng chủ đề mà họ yêu thích thì cuộc nói chuyện giữa bạn với một Otaku sẽ rất dài, họ sẽ chẳng thể kiểm soát bản thân được nữa mà có thể nói không ngừng nghỉ.

Nếu bạn sở hữu những đặc điểm kể trên thì rất có thể bạn đã là một Otaku chính hiệu rồi đấy. 

3. Otaku và những từ đồng nghĩa

Otaku là gì và có những từ đồng nghĩa nào? Phải kể đến là Wibu, Wapanese, Weeaboo.

Otaku là gì và có những từ đồng nghĩa nào? Phải kể đến là Wibu, Wapanese, Weeaboo.

Otaku còn một số từ đồng nghĩa mà có thể bạn còn chưa biết, bao gồm:

  • Wibu: Dùng với mục đích chế giễu, mỉa mai những người Việt hâm mộ điên cuồng, mất kiểm soát các bộ phim hay nhân vật Manga, Anime Nhật Bản. Đây là từ do người Việt Nam sáng tạo ra.
  • Wapanese: dùng ám chỉ những đối tượng nước ngoài bị ảnh hưởng quá mức bởi văn hóa Anime Manga Nhật Bản, thậm chí là đến mức cuồng.
  • Weeaboo: là từ có nghĩa gần giống như từ Wapanese. Lần đầu tiên xuất hiện là tại 4Chan.

Nhìn chung, các thuật ngữ kể trên chỉ khác nhau về đối tượng sử dụng còn ý nghĩa thì tương tự nhau.

4. Otaku và những hiểu lầm tiêu cực

Người Nhật Bản xưa cho rằng Otaku là những đối tượng không có việc làm, sống xa lánh cộng động.

Người Nhật Bản xưa cho rằng Otaku là những đối tượng không có việc làm, sống xa lánh cộng động.

Otaku là gì mà gây nhiều hiểu lầm tiêu cực đến vậy? Otaku đã từng bị hiểu lầm khá tiêu cực vào thời gian trước đây. Khi đo, Otaku được dùng để ám chỉ những đối tượng không hòa nhập và sống ngoài xã hội. Họ dành hầu hết thời gian của bản thân chỉ để ở nhà và nghiễm nhiên không có đời sống tình cảm. Đồng thời, những mối quan hệ của họ với những người xung quanh dần trở nên xa lạ. Họ rất khó hòa nhập cộng đồng nếu duy trì lối sống đó trong một thời gian dài. 

Tại Nhật Bản trước đây, Otaku được dùng với mục đích khá tiêu cực, đó là miệt thị và xúc phạm. Người Nhật đánh giá họ là những đối tượng chỉ biết ăn chơi, lúc nào cũng cắm đầu vào Game, Manga Anime và không quan tâm đến cuộc sống bên ngoài…

Chính vì vậy mà khoảng thời gian đó, Otaku giống như một sự sỉ nhục khi được nhắc đến. Người Nhật xưa còn áp đặt khái niệm này cho cả những người có sở thích có vấn đề hay kỳ quái. Thậm chí, Otaku buộc phải sống ẩn dật để không bị phát hiện vào thời điểm đó. Nếu thân phận của Otaku bị lộ thì có thể sẽ bị xã hội đem ra soi mói và chỉ trích một cách khá nặng nề.

5. Sự ảnh hưởng của otaku đến các nước khác trên thế giới

Otaku là gì tại Mỹ? Nó là từ chỉ những người yêu thích Anime, Manga, Game Nhật Bản mà thôi.

Otaku là gì tại Mỹ? Nó là từ chỉ những người yêu thích Anime, Manga, Game Nhật Bản mà thôi.

Trong tiếng Anh, Otaku còn có nghĩa là Nerd hay Geek. Nó chỉ đơn thuần chỉ những người hâm mộ, yêu thích Game, Anime và Manga của Nhật Bản. Tại Mỹ, Otaku lại không bị đánh giá tiêu cực như ở Nhật. Việc hâm mộ Game, Anime hay Manga… ở Mỹ không có gì là xấu cả và họ tôn trọng sở thích cá nhân của từng người. Có thể nói, khái niệm về Otaku trở nên dễ thở hơn nhờ phương Tây.

Còn tại Việt Nam và các nước trên thế giới, thuật ngữ Otaku giới trẻ yêu thích hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản rất ít khi sử dụng khái niệm Otaku. Tuy nhiên vẫn có những người tự coi mình là Otaku đích thực, mặc dù họ có thể chưa thật sự hiểu ý nghĩa của từ này.

Nói chung, cách hiểu và định nghĩa khác nhau về một Otaku. Otaku được hiểu như thế nào còn dựa vào môi trường sống hoặc do cách bạn thể hiện bản thân trong mắt mọi người nữa. Mặc dù gây rất nhiều tranh cãi, song Otaku vẫn đã và đang trở thành một nét văn hóa độc đáo của xứ sở hoa anh đào.

Nói chung, Otaku là gì ở những môi trường khác nhau sẽ tồn tại những quan niệm khác nhau. Tuy nhiên, điều bạn cần làm là hãy thể hiện bản thân đúng mực và luôn xư xử văn minh kể cả bạn có là một Otaku chính hiệu đi chăng nữa.

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.