Bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi JLPT đi Nhật chưa? Hãy tham khảo thêm một số lưu ý, mẹo khi làm bài thi sau đây để yên tâm hơn và có một kỳ thi thành công hơn nhé.

Kỳ thi JLPT rất quan trọng với những ai muốn đi Nhật

Kỳ thi JLPT rất quan trọng với những ai muốn đi Nhật

JLPT là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Japanese Language Proficiency Test, tạm dịch là kỳ thi Năng Lực Tiếng Nhật. Kỳ thi JLPT đi Nhật ngày càng được áp dụng phổ biến. Bên cạnh việc học tập chăm chỉ, trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản Nhật Huy Khang muốn chia sẻ với các bạn một số lưu ý khi đi thi với hy vọng bạn sẽ làm bài thi hiệu quả hơn.

1. Mang theo những vật dụng cần thiết

Bạn cần mang theo giấy từ cần thiết khi đi thi

Bạn cần mang theo giấy từ cần thiết khi thi JLPT đi Nhật

Khi đến tham dự kỳ thi JLPT, bạn cần mang theo những loại giấy tờ, vật dụng cần thiết. Ngày trước khi đi thi, thí sinh nên chuẩn bị trước, kiểm tra cẩn thận các loại vật dụng cần thiết, tránh thiếu sót gây sự cố đáng tiếc. Tốt hơn nữa, vào ngày đi thi bạn nên chuẩn bị sớm, kiểm tra lại lần nữa những thứ cần mang theo. Các vật dụng này gồm: 

  • Giấy tờ tùy thân bản chính (hộ chiếu, chứng minh thư, thẻ học sinh, giấy tờ có dán ảnh khác).
  • Giấy báo dự thi. Giấy tờ tùy thân và giấy báo dự thi cực kỳ quan trọng nên bạn hãy kiểm tra và giữ kỹ để mang theo đi thi nhé. 
  • Bạn cũng nên mang theo nước uống, nếu cần mang theo loại bổ sung khoáng, năng lượng để thêm tỉnh táo khi đi thi nhé.
  • Các vật dụng khác như đồng hồ đeo tay, bút chì 2B, gọt bút chì, tẩy,… 

Ngoài ra, bạn cũng nên giữ tinh thần thoải mái, thả lỏng sau một thời gian dài miệt mài học tập. Hãy ăn uống đủ chất, ăn sáng đầy đủ để có thể lực và tràn đầy năng lượng khi bước vào phòng thi nhé. Nếu bạn có mang theo điện thoại di động, hãy tắt nguồn hoặc tắt âm thanh, để chế độ im lặng, tắt báo thức nhé.

Kỳ thi JLPT là một trong những tấm vé giúp gia tăng tỷ lệ đậu hơn hàng khi bạn lựa chọn đi Nhật theo diện kỹ sư trong năm 2022

2. Phân chia thời gian làm bài

Thí sinh cần phân chia thời gian làm bài thi một cách hợp lý

Thí sinh cần phân chia thời gian làm bài thi một cách hợp lý

Bài thi JLPT đi Nhật có nhiều cấp độ khác nhau. Cấp độ càng cao, đề bài sẽ càng dài với nhiều câu hỏi hơn. Độ khó bài thi cũng sẽ tăng lên và sẽ có thêm thời gian thi. Các bạn tuyệt đối không nên chủ quan khi làm bài, tránh lãng phí thời gian. Thí sinh nên phân chia thời gian hợp lý và tập trung làm bài để sử dụng thời gian một cách hiệu quả.

Bạn nên phân chia, quản lý thời gian làm bài ở từng phần một cách phù hợp với khả năng bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm câu dễ, câu thế mạnh trước rồi quay lại câu khó sau. Đừng để bị vướng lại và mất quá nhiều thời gian cho các câu khó bạn nhé. Thí sinh nên làm bài khẩn trương, quản lý tốt thời gian nhưng cũng đảm bảo tránh làm quá sức, gây mệt mỏi cho bản thân. Nếu được, bạn hãy đeo, mang theo một chiếc đồng hồ để kiểm soát thời gian làm bài thi hiệu quả.

Ngoài ra, một việc khá quan trọng ngay từ đầu bạn cần chú ý là tập trung nghe giám thị hướng dẫn điền thông tin đúng trên giấy thi. Điều này đặc biệt cần thiết với những bạn lần đầu thi JLPT. Qua đó, bạn có thể đảm bảo điền thông tin chính xác, tránh ghi nhầm thông tin gây tâm lý thiếu ổn định, lo lắng. Bạn hãy cẩn thận điền đúng và đủ thông tin nhé!

Các bạn cũng nên tham khảo, làm các bài thi thử trong quá trình luyện thi để căn thời gian làm bài tốt hơn khi thi thật nhé.

3. Đọc kỹ đề, không trả lời vội vã

Thí sinh cần đọc kỹ đề trước khi làm bài

Thí sinh cần đọc kỹ đề trước khi làm bài

Bài thi JLPT dành cho người lao động muốn đi Nhật làm việc rất quan trọng, bạn nên đọc kỹ đề để trả lời chính xác, tránh trả lời vội vã khiến mất điểm không đáng. Sau khi có tín hiệu cho phép bắt đầu làm bài thi, thí sinh hãy đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi. Nếu thấy câu khó, bạn cũng không nên mất bình tĩnh nhé. 

Sau khi đọc các câu hỏi, bạn hãy bắt đầu làm từ những câu dễ, câu là thế mạnh của mình. Kế đến, bạn mới làm các câu khó nhé. Bạn cũng nên dành một khoảng thời gian nhất định để kiểm tra lại các câu trả lời. Hãy đọc câu hỏi và trả lời cẩn thận, tránh trả lời câu hỏi quá nhanh và cẩu thả. Nếu có thể bạn hãy xem lại các phương án của mình nhiều lần để điều chỉnh kịp thời nếu chẳng may có sai sót.

Một bí quyết được nhiều người rỉ tai khi làm phần đọc hiểu trong bài thi là tìm những từ “chìa khóa” trong bài. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi làm bài thi. Cụ thể, thí sinh khi tìm được các từ khóa chính xác sẽ có thể bao quát được nội dung trọng tâm của toàn bài. Từ đó, bạn dễ dàng có thể tìm được phương án chính xác và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh thay đổi câu trả lời vội vã. Thông thường, câu trả lời cho các bài thi trắc nghiệm đến từ phản ứng ban đầu có xác suất đúng cao hơn. Do đó, bạn hãy kiểm tra đáp án nhiều lần nếu phân vân. Khi chắc chắn mình tìm được phương án chính xác và tự tin thì hãy đổi câu trả lời các bạn nhé.

4. Hãy tư duy bằng tiếng Nhật

Khi làm bài thi, bạn nên tư duy bằng tiếng Nhật

Khi làm bài thi, bạn nên tư duy bằng tiếng Nhật

Không ít bạn có thói quen dịch tiếng Nhật sang tiếng mẹ đẻ, rồi chuyển từ tiếng mẹ đẻ sang lại tiếng Nhật để trả lời câu hỏi trong bài thi. Điều này đôi khi không cần thiết và khiến não bộ tốn thêm thời gian xử lý, mất thời gian làm bài của bạn. 

Thay vì làm như vậy, bạn hãy nhìn vào ngữ cảnh trong câu nếu không biết nghĩa từ nào đó. Bạn hãy đoán nghĩa của từ dựa vào những từ xung quanh. Bạn cũng có thể suy đoán, dùng biện pháp loại trừ để chọn câu trả lời nếu không chắc chắn về đáp án chính xác. 

Hãy luyện tập kỹ năng này thật nhiều trước khi thi JLPT đi Nhật các bạn nhé. Để khi thi thật, bạn đã thành thạo kỹ năng tư duy bằng tiếng Nhật và sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian đấy.

Nếu được, các bạn nên ghi lại đáp án làm bài của mình ở mặt sau giấy báo dự thi. Thông thường, đáp án tham khảo của bài thi ở các cấp độ sẽ được các trang mạng cập nhật chiều cùng ngày hôm đó, hoặc vài hôm sau. Sau khi thi xong, bạn có thể kiểm tra thử kết quả làm bài của mình như thế nào. Nhưng lưu ý, bạn chỉ nên ghi lại đáp án nếu đã hoàn thành bài thi và có thừa thời gian nhé.

Chi phí thi JLPT cũng là một trong những khoản chi phí đi XKLĐ Nhật Bản mà bạn cần chuẩn bị khi quyết định đi sang làm việc tại Nhật/

5. Đừng bỏ sót bất kỳ câu nào

Thí sinh nên tô tất cả các câu trả lời, tuyệt đối không bỏ trống

Thí sinh nên tô tất cả các câu trả lời, tuyệt đối không bỏ trống

Thí sinh không nên bỏ sót bất kỳ câu hỏi nào nhé, nhất là những câu hỏi trắc nghiệm. Nếu đã xem đi xem lại, suy nghĩ cẩn trọng mà vẫn không tìm được câu trả lời, bạn vẫn nên tô đáp án nhé, tuyệt đối không bỏ trống. Bởi bạn có thể có 25% phần trăm may mắn để tô đúng câu trả lời, tốt hơn so với việc 0% chính xác khi bỏ trống câu trả lời. 

Bên cạnh đó, các thí sinh nhớ đảm bảo cho mình một giấc ngủ ngon trước ngày thi nhé. Hay để tinh thần tỉnh táo, minh mẫn nhất có thể khi bước vào kỳ thi. Các bạn không nên thức khuya, thức thâu đêm để ôn tập nhất là trong đêm trước khi đi thi. Việc này có thể khiến tinh thần bạn sa sút, cơ thể mệt mỏi, tư duy kém, não bộ giảm tỉnh táo trong ngày thi. Ngoài ra, bạn cũng không nên kỳ vọng quá mức hay quá căng thẳng. Bạn đã chuẩn bị tốt trước đó rồi, đến ngày thi chỉ việc cố gắng thể hiện tốt nhất có thể thôi nhé. 

Trên đây là một số lưu ý trước và trong khi thi JLPT đi Nhật. Đây là những kinh nghiệm mà Nhật Huy Khang đã tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế của những thí sinh đã từng thi JLPT. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn. Cần chú ý rằng đây là kỳ thi quan trọng nếu bạn muốn xin Visa kỹ năng đặc định vì số điểm trong kỳ thi sẽ là một trong những điệu kiện để bạn xin được loại visa này.

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.