Việt Nam đã tiếp nhận 300 tủ lạnh bảo quản vắc-xin do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua UNICEF, trong đó 100 tủ lạnh đã đến cảng TP HCM và 200 tủ đã đến cảng Hải Phòng vào tháng 9.

Thông tin từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết các tủ lạnh này sẽ được chuyển đến 300 cơ sở y tế tuyến tỉnh và huyện ở Việt Nam, để lưu trữ vắc-xin Covid-19 trong những ngày tiêm chủng. Lô tủ lạnh này thuộc chương trình hỗ trợ của UNICEF cho Việt Nam nhằm cải thiện dây chuyền thiết bị lạnh cho chiến dịch tiêm chủng Covid-19 toàn quốc.

300 tủ lạnh bảo quản vắc-xin do Nhật Bản - UNICEF hỗ trợ đến Việt Nam - Ảnh 1.

Tiếp nhận tủ lạnh bảo quản vắc-xin do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua UNICEF- Ảnh: UNICEF

Chính phủ Nhật Bản là đối tác lâu năm của UNICEF Việt Nam, đã và đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt trong cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ khủng hoảng. "Với những hỗ trợ này, chúng tôi mong muốn góp phần đưa vắc-xin đến với mọi người dân ở khắp mọi miền Việt Nam, tiếp thêm cho những nỗ lực của Cơ chế COVAX. Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng hỗ trợ cho Việt Nam trong các nỗ lực triển khai tiêm vắc-xin cho mọi người dân nhằm ngăn chặn Covid-19 càng nhanh càng tốt", Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam ông Takio Yamada cho biết.

Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực của hệ thống y tế và hệ thống tiêm chủng nhằm quản lý hiệu quả vắc-xin Covid-19, UNICEF đã cùng với Bộ Y tế tiến hành đánh giá năng lực dây chuyền thiết bị lạnh, xác định nhu cầu về tủ lạnh, tủ đông, xe tải lạnh và hộp lạnh để vận chuyển và lưu trữ vắc-xin an toàn.

"Sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản sẽ giúp đảm bảo hệ thống thiết bị lạnh, điều này rất quan trọng đối với việc triển khai tiêm chủng Covid-19 và tiêm chủng thường xuyên một cách an toàn"- bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF, cho biết. "Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Chính phủ Nhật Bản trong hoạt động quan trọng này".

Lô hàng này bao gồm các tủ lạnh chuyên dụng chứa vắc-xin được TCW 80 AC, được sản xuất bởi B Medical, Luxembourg với công nghệ xanh cho mức tiêu thụ điện năng rất thấp và bền vững với môi trường, có thể duy trì điều kiện lạnh cho vắc-xin cần được bảo quản ở phạm vi nhiệt độ +2°C đến +8°C, ngay cả khi mất điện trong tối đa 72 giờ.

Tất cả các loại vắc-xin Covid-19 hiện sử dụng tại Việt Nam đều cần được bảo quản trong phạm vi nhiệt độ này tại các địa điểm tiêm chủng. Với dung tích bảo quản 80,5 l, tủ lạnh sẽ có thể lưu trữ vắc-xin cho nhiều ngày tiêm chủng. Tủ lạnh cung cấp thiết bị theo dõi nhiệt độ từ xa thích hợp với việc theo dõi lcác loại vắc-xin nhạy cảm với nhiệt độ. Trong trường hợp chênh lệch nhiệt độ, thiết bị ngay lập tức gửi thông báo cho người phụ trách. Tình trạng nhiệt độ cũng có thể được theo dõi từ xa thông qua trang web trực tuyến. Lô hàng có một bộ phụ tùng thay thế đi kèm cho 10 tủ lạnh.

Nguồn: nld.com.vn

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.