Nhà chức trách hàng không Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất mỗi tuần sẽ có 8 chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách cả hai chiều giữa Việt Nam và Nhật Bản, chia đều cho các hãng hàng không 2 nước mỗi bên 4 chuyến.

Mỗi tuần có 8 chuyến bay thường lệ chở khách 2 chiều Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1.

Các hãng hàng không Việt Nam đã sẵn sàng khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam từ ngày 1-1-2022 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo kế hoạch, các chuyến bay được khai thác từ ngày 1-1-2022 như sự chấp thuận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trước đó.

Ngày 24-12, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết thực hiện kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam của Bộ Giao thông vận tải đã được Chính phủ đồng ý, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thư tới nhà chức trách hàng không Nhật Bản thỏa thuận về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Ngày 22-12, phía Nhật Bản đã có thư chấp thuận kế hoạch khai thác.

Trên cơ sở đó, Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn và đề nghị các hãng hàng không gửi đơn đề nghị đến cơ quan này để xem xét cấp phép bay theo nội dung đã được thỏa thuận giữa nhà chức trách hàng không Việt Nam và Nhật Bản với tần suất và đường bay như sau:

Vietnam Airlines khai thác đường bay từ Hà Nội, TP.HCM với Tokyo và ngược lại, tần suất 3 chuyến/chiều/tuần.

Vietjet khai thác đường bay Hà Nội, TP.HCM với Tokyo và ngược lại, tần suất 1 chuyến/chiều/tuần.

Hai hãng hàng không của Nhật Bản là Japan Airlines và All Nippon Airways khai thác đường bay giữa Tokyo với Hà Nội, TP.HCM và ngược lại, tần suất không vượt quá 4 chuyến/chiều/tuần cho tổng cả hai hãng.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không có trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo hành khách trước khi lên máy bay vào Việt Nam đã hoàn thành các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế như: có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19; giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc xin hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19.

Với hành khách chưa tiêm đủ hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà theo quy định của Bộ Y tế hoặc xác nhận đã đặt chỗ khách sạn (tối thiểu 7 ngày) tại các khách sạn được địa phương công bố đủ điều kiện cách ly.

Theo ông Đinh Việt Thắng, ngoài đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục thông báo phân bổ số chuyến bay cho các hãng khai thác với các quốc gia, vùng lãnh thổ khác khi nhận được chấp thuận của các nhà chức trách hàng không các quốc gia, vùng lãnh thổ này.

Ngày 24-12, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways đều công bố kế hoạch khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam dự kiến từ ngày 1-1-2022. 

Trong hai tuần đầu tiên của tháng 1-2022, các hãng sẽ khai thác các chuyến bay chở khách hai chiều thường lệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia. 

Vé sẽ mở bán sau khi có phê duyệt của nhà chức trách. Riêng Vietnam Airlines sẽ khai thác thêm đường bay Việt Nam - Mỹ.

Ngày 10-12, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả và thông suốt.

Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1-1-2022.

Nguồn: Tuoitre.vn

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.