Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố nước này sẽ viện trợ 60 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước, tăng gấp đôi so với cam kết cũ. Hiện Nhật là nước viện trợ vắc xin nhiều thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

Nhật cam kết tặng 60 triệu liều vắc xin cho các nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã chuyển 23 triệu liều vắc xin đến nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Hiện Nhật Bản là nước viện trợ vắc xin nhiều thứ ba thế giới", Thủ tướng Suga thông tin tại hội nghị trực tuyến về COVID-19 do Mỹ tổ chức ngày 22-9.

Nhà lãnh đạo Nhật cũng thông báo sẽ viện trợ thêm 30 triệu liều vắc xin cho các nước đang gặp khó khăn. Hồi tháng 6-2021, Nhật Bản đã quyết định viện trợ 30 triệu liều vắc xin COVID-19 cho thế giới và đóng góp hơn 1 tỉ USD cho cơ chế COVAX.

Như vậy, Nhật sẽ tặng tổng cộng 60 triệu liều cho các nước, chủ yếu là vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Nhật Bản. Cho đến nay, phần lớn số vắc xin tài trợ được Nhật gởi qua các kênh song phương.

Theo tờ Mainichi của Nhật, hơn 11 triệu liều vắc xin viện trợ đã được nước này chuyển trực tiếp đến Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan. Số còn lại được gởi cho các nước thông qua cơ chế COVAX.

Phát biểu tại hội nghị ngày 22-9, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản đã và đang giúp các quốc gia khác tăng cường đối với COVID-19 bằng cách cung cấp máy tạo oxy và máy thở. Ông cam kết Nhật "sẽ tiếp tục các hỗ trợ này để cùng vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng COVID-19".

Nhật Bản cũng tập trung vào "hỗ trợ 1 dặm cuối cùng", bao gồm cung cấp xe tải lạnh và các thiết bị khác cần thiết để phân phối vắc xin đến những vùng hẻo lánh của các nước khác, theo Mainichi.

Với cam kết viện trợ 60 triệu liều, Nhật Bản đang cho tặng gần như toàn bộ số vắc xin AstraZeneca được sản xuất tại nước này, theo Hãng tin Reuters.

Quốc gia này chủ yếu dựa vào vắc xin Pfizer và Moderna nhập khẩu cho chiến dịch tiêm chủng trong nước. Hiện đã có khoảng 55% dân số Nhật được tiêm đầy đủ 2 liều theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa nhật bản từ Nhật Huy Khang.